Nga tấn công nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/11 cho biết, quân đội nước này đã tiến hành cuộc tấn công chính xác cao nhằm vào nhà máy sản xuất động cơ máy bay Motor Sich ở thành phố Zaporozhye của Ukraine.
 Quân đội Nga nêu rõ: “Lực lượng hàng không vũ trụ Nga tại thành phố Zaporozhye đã thực hiện cuộc tấn công chính xác cao phá hủy một dây chuyền lắp ráp động cơ cho máy bay của Lực lượng Không quân Ukraine”.

Mặc dù tuyên bố của quân đội Nga không nêu rõ thời điểm chính xác cuộc tấn công diễn ra, nhưng một số nguồn tin cho biết, vụ tấn công đã được thực hiện vào sáng ngày 19/11. Ông Vladimir Rogov, một quan chức cấp cao của vùng Zaporozhye xác nhận, phía Nga đã tập kích vào một kho một kho đạn dược trong thành phố, cũng như một dây chuyền sản xuất sản xuất động cơ máy bay, bao gồm cả động cơ được sử dụng cho máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Quan chức này cũng chia sẻ video về vụ tấn công trên kênh Telegram. Video cho thấy có một đám cháy lớn và khói đen bốc lên tại hiện trường.

Motor Sich là nhà sản xuất động cơ máy bay và tuabin công nghiệp nổi tiếng. Năm 2021, chính quyền Ukraine đã ngăn chặn nỗ lực tiếp quản công ty của các công ty Trung Quốc.

 Zaporozhye cùng hai 3 khu vực khác ở Ukraine đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân đầu tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Zelensky và phương Tây đã bác bỏ kết quả cuộc trưng cầu này và cho rằng Zaporozhye vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine./.
Nguồn VOV