Nga sẽ đệ đơn xin mở rộng lãnh thổ

Nga sẽ đệ đơn lên Liên Hợp Quốc (LHQ) để nghị cho mở rộng lãnh thổ của mình tại thềm lục địa Bắc Băng Dương vào đầu năm 2015.

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài nguyên LB Nga Sergey Donskoy tại lễ đón con tàu thám hiểm khoa học “Viện sĩ Fedorov” ở cảng Sant-Peterburg ngày 29/10.

Nga hiện đã hoàn tất mọi công tác thăm dò thực địa để đệ đơn lần 2 lên LHQ xin tăng diện tích lãnh thổ của mình tại vùng thềm lục địa của đại dương này thêm 1,2 triệu km vuông, nhờ đó cũng có thêm 5 tỷ tấn than từ trữ lượng của vùng này.

Để đơn này được LHQ, đại diện là Ủy ban về ranh giới thềm lục địa, công nhận, Nga cần chứng minh vùng đất muốn mở rộng là thềm lục địa, tiếp nối phần đất liền vỏ Trái đất thuộc lãnh thổ của mình.

Trong lần đầu vào năm 2001, đơn của Nga đã bị LHQ bác bỏ do không đủ thông số.

Nếu được chấp thuận đơn, Nga sẽ mở rộng cơ hội phát triển quyền lợi địa chính trị của mình tại vùng Cực Bắc nhờ thiết lập các cơ chế pháp lý kiểm soát hoạt động tại vùng đáy đại dương cũng như trên mặt biển.

Vùng Cực Bắc tại Bắc Băng Dương có gần 60 mỏ than lớn, trong đó có 43 mỏ nằm trong lãnh thổ của Nga. Tổng trữ lượng khai thác của Nga tại vùng này được đánh giá khoảng 106 tỷ tấn dầu quy đổi, còn lượng khí đốt lên đến 69,5 nghìn tỷ mét khối./.

Nguồn Chính phủ