Nga mở rộng luật bản quyền trực tuyến đối với sách, âm nhạc và phần mềm

1
Luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến của Nga mở rộng sang âm nhạc.

NDĐT – Luật về bản quyền của Nga được ban hành từ giữa năm 2013 cho phép cơ quan quản lý có quyền đóng cửa các trang web nếu họ phát hiện trang web này vi phạm bản quyền đối với phim và chương trình TV. Từ ngày 1/5 năm nay, luật bảo vệ bản quyền của Nga được mở rộng thêm đối với sách và phần mềm.

Trong giai đoạn ban đầu, luật chỉ áp dụng cho những trang web chia sẻ chương trình TV hay phim bất hợp pháp. Nay Nga áp dụng mở rộng đối với những trang web chia sẻ sách và phần mềm. Tuy nhiên, phạm vi mới chưa áp dụng đối với ảnh.

Quy định mới của Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2015. Theo đó, những trang web bị cáo buộc chứa nội dung đa phương tiện vi phạm bản quyền chỉ có 72 tiếng để phản hồi nếu không sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Theo quy định của Nga thì việc đóng cửa một trang web không cần sự can thiệp của tòa án mà các cơ quan thực thi pháp luật sẽ trả lời các khiếu nại của bên bị cáo buộc.

Những cáo buộc về nội dung vi phạm bản quyền sau đó có thể tranh luận tại tòa nhưng nếu trang web bị cáo buộc mà thua cả hai bước này thì sẽ bị đưa vào danh sách cấm.

Trong năm đầu tiên của thực hiện luật này, cơ quan quản lý chống vi phạm bản quyền đã cáo buộc 175 trang web và kết quả có 12 trang web bị đưa vào danh sách ngăn chặn.

Hầu hết những trang bị ngăn chặn chủ yếu sử dụng chia sẻ BitTorrent để người sử dụng có thể sử dụng để tìm những nội dung đa phương tiện không có bản quyền.

Đầu tuần trước, phó chủ tịch Hạ viện Nga đã cảnh báo về hành vi vi phạm bản quyền và những thay đổi sắp tới. Ông Zheleznyak cho biết rằng các trang web có một thời gian đến ngày 1 tháng 5 để đối thoại xây dựng với các hãng đang nắm giữ bản quyền để chia sẻ nội dung đa phương tiện.

Khi nói với giới truyền thông, ông Sergei Zheleznyak cho biết “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo tất cả cùng có lợi và rằng lợi nhuận từ các cuốn sách tốt, bản nhạc hay và các chương trình máy tính tuyệt vời phải được chia sẽ với những người tạo ra nó, và không ai được quyền đánh cắp.”.

Nga cũng thông báo số liệu cho thấy rằng những hành động chống vi phạm bản quyền video của họ đã mang lại những kết quả tốt. Theo đó, doanh số từ Video và truyền hình đã tăng gấp đôi kể từ ngày luật có hiệu lực.

Những thay đổi của luật chống vi phạm bản quyền của Nga sẽ khiến một trang web của nước này phải thay đổi phương thức hoạt động. Đầu năm 2015, mạng xã hội Vkontakte đã loại bỏ tính năng tải nhạc lên trang web này.

Từ tháng 9 năm 2016, một luật mới của Nga sẽ có hiệu lực với yêu cầu bắt buộc các công ty Internet phải lưu trữ dữ liệu công dân Nga ở trong máy chủ đặt trên lãnh thổ nước Nga.

Nguồn nhandan.com.vn