Nga kỷ niệm 75 năm giải phóng thành phố Skopin từ tay Phát xít Đức

Người dân Ryazan đang tưng bừng kỷ niệm 75 năm giải phóng thành phố Skopin từ tay Phát xít Đức.

Trong lịch sử cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô từ tháng 6/1941-5/1945…những trận chiến xung quanh Thủ đô Moscow trở nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong số đó có những trận chiến ở thành phố Skopin, thuộc tỉnh Ryazan, cách Thủ đô Moscow khoảng 300km.

nga ky niem 75 nam giai phong thanh pho skopin tu tay phat xit duc hinh 1
Một tiết mục tái hiện chiến dịch giải phóng thành phố Skopin.
Cách đây tròn 75 năm, ngày 28/11/1941, các đội quân của Phát xít Đức đã bị đập tan tại thành phố Skopin thuộc tỉnh Ryazan, chỉ sau 2 ngày chúng chiếm thành phố trên con đường tiến về thủ đô Moscow.

Cuộc chiến đấu quyết liệt trong 2 ngày trên mảnh đất này với lực lượng là người dân Skopin và tiểu đoàn lính thủy đánh bộ thuộc Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 84 của Liên Xô đã làm nên một mốc lịch sử là trở thành trận mở đầu của đợt tấn công vũ bão mà Hồng quân Liên Xô tiến hành sau đó để bảo vệ Moscow.

Thành phố Skopin được giải phóng từ ngày 28/11/1941 và trở thành một hậu phương vững chắc của Hồng quân Liên Xô trong suốt những năm tháng chiến tranh. Nhiều công dân của thành phố được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Trong lễ kỷ niệm tròn 75 năm giải phóng, được tổ chức vào các ngày cuối tuần và đúng ngày 28/11 năm nay, những cuộc gặp mặt các cựu chiến binh và các thế hệ trẻ hôm nay, những buổi hòa nhạc và nhiều hoạt động ý nghĩa khác được tổ chức sôi nổi, gợi nhớ về một thời không thể nào quên.

Những người con của quê hương Skopin nay đã sinh sống và công tác ở nhiều địa phương khác, nhiều người rất thành đạt, nhiều người đã nghỉ hưu… lại trở về cùng ôn lại những trang sử hào hùng của quê hương.

nga ky niem 75 nam giai phong thanh pho skopin tu tay phat xit duc hinh 2
Đông đảo các cựu chiến binh tham gia lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi hòa nhạc diễn ra vào ngày 26/11, giáo sư Igor Alechxandrovich, sinh sống, giảng dạy tại thủ đô Moscow tự hào nói: “Hôm nay, chúng ta tụ họp về đây để kỷ niệm trận chiến từ cách đây 75 năm ở ngay ngoại ô Moscow. Đây là trận thắng đầu tiên, giáng đòn chí mạng vào lực lượng quân đội đa quốc gia gồm cả Nhật, Thổ mà từ đó quân Phát xít Đức chiếm đóng đất nước ta”.

Là một trong những thành phố cổ nhất của tỉnh Ryazan, thành phố Skopin nổi tiếng bởi những truyền thống văn hóa dân gian đặc trưng, như nghề đồ gốm, những bộ trang phục truyền thống Nga….

nga ky niem 75 nam giai phong thanh pho skopin tu tay phat xit duc hinh 3
Những người con của thành phố Skopin cùng ôn lại kỷ niệm một thời hào hùng.

Với sự kiện giải phóng thành phố từ cách đây 75 năm, người dân Skopin hôm nay có quyền tự hào với truyền thống anh hùng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại./.

Điệp Anh/VOV-Moscow