Nga khẳng định không thay đổi quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

     Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền kiểm tra các máy bay chở khách khi đã tham gia Công ước Chicago 1944.

    Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/10 khẳng định, Nga không cung cấp bất kỳ loại vũ khí chiến đấu nào cho Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ buộc một chiếc máy bay Syria trên lộ trình từ Moscow tới Damascus tuần trước sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg, ông Lavrov khẳng định: “Hàng hoá trên chuyến bay đó là hàng hoá hợp pháp, được vận chuyển hợp pháp. Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia Công ước Chicago 1944, theo đó, nước này có quyền kiểm tra các máy bay chở khách. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhận được bản đánh giá tình hình từ phía Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt”.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc ngày 15/10 cho biết, nước này đã cho phép chiếc máy bay của Armenia tiếp tục cuộc hành trình sau khi đã buộc chiếc máy bay này phải hạ cánh tại phía Đông của Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Arinc cho biết: “Chúng tôi biết rằng chiếc máy bay này cất cánh từ Armenia và đang trên đường tới Aleppo của Syria. Chúng tôi đã buộc nó phải hạ cánh tại sân bay Erzurum. Giới chức Armenia nói với chúng tôi rằng máy bay của họ tới Syria để chuyển hàng cứu trợ. Chúng tôi đã kiểm tra và thấy rằng, khẳng định của phía Armenia là đúng. Do đó, chiếc máy bay đã được phép cất cánh để tiếp tục cuộc hành trình. Điều này cho thấy, chúng tôi luôn nghiêm túc với những gì mà chúng tôi làm”.

Ít ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng buộc một máy bay từ Moscow (Nga) tới Damascus (Syria) phải hạ cánh để khám xét và thu giữ một số hàng hóa. Phía Nga và Syria đều khẳng định, trên máy bay này không có hàng hóa về quân sự./.