Nga gây sốc khi bán siêu tên lửa Iskander cho nước ngoài

Tập đoàn vũ khí Nga Rosoboronexport ngày 24/2 khẳng định sẽ bán hệ thống tên lửa-chiến thuật Iskander-E có sức hủy diệt cực lớn cho đối tác nước ngoài.

Hãng Interfax dẫn lời Phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport, ông Igor Sevastyanov, cho biết: “Các cuộc đàm phán tiến tới cung cấp Iskander-E đang được tiến hành. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, hệ thống tên lửa tối tân trên có thể được xuất khẩu ra nước ngoài”.

Hệ thống tên lửa Iskander.

Các nguồn tin quân sự trước đó cho biết, vào giữa những năm 2000, Nga và Syria đã tiến gần tới một thỏa thuận về việc cung cấp Iskander-E. Tuy nhiên, dưới áp lực mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Moscow đã buộc phải từ bỏ ý tưởng trên.

Nếu các cuộc đàm phán thành công, thì quốc gia hiện chưa được tiết lộ sẽ là khách hàng đầu tiên của Nga trong việc tiếp cận hệ thống tên lửa phức hợp này.

Sự khác biệt chính giữa các phiên bản xuất khẩu Iskander-E và phiên bản Iskander-M trang bị cho lực lượng vũ trang Nga là tầm bắn tên lửa “chỉ” ở mức 280km theo quy định quốc tế về việc kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở – phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km)./.

Nguồn vov.vn