Nga đóng mới 7 tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Yasen

      Hải quân Nga trong tương lai sẽ được tiếp nhận 7 tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ 4 lớp Yasen 885, đó là thông tin được RIA Novosti đăng tải dẫn theo lời giám đốc Viện Thiết kế hàng hải Malakhit ở thành phố St. Petersburg, Vladimir Dorofeev. Trước đây, đã có nhiều thông tin về việc Bộ Quốc phòng Nga và tổ hợp công nghiệp quốc phòng đã đạt được thỏa thuận đặt mua 5, 6, 7, 10 tàu ngầm lớp Yasen, nhưng xác định được con số nào là chính xác.

“Hiện tại, tàu ngầm đầu tiên lớp Yasen là Severodvinsk đang trong quá trình chạy thử và sẽ được tiếp nhận ngay trong năm 2013, còn chiếc thứ 2 là Kazan đang trong quá trình đóng mới ở nhà máy Sevmash. Chúng ta sẽ đóng mới thêm 5 tàu ngầm phiên bản Yasen nâng cấp”, ông V.  Dorofeev cho biết khi tiết lộ phiên bản tàu ngầm Yasen nâng cấp 885M sẽ có sự thay đổi cơ bản về vũ khí và trang bị.

Tàu ngầm đầu tiên lớp Yasen Severodvinsk.

Tàu ngầm Severodvinsk được đóng mới từ tháng 12-1993 và hạ thủy vào tháng 6-2010. Theo kế hoạch, tàu ngầm đầu tiên lớp Yasen đã phải chuyển giao cho hải quân Nga vào cuối năm 2012, nhưng thời hạn này đã phải lùi lại để thực hiện thêm các thử nghiệm kiểm tra chất lượng bổ sung. Trong khi đó, tàu ngầm Yasen thứ 2 Kazan sẽ được chuyển giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, ông V.  Dorofeev chưa hé lộ thông tin về thời điểm đóng mới tàu ngầm lớp Yasen nâng cấp đầu tiên mang tên Ufa và có nhiều khả năng lễ đặt ky tàu ngầm Ufa sẽ được thực hiện trong năm 2013.

Với chiều dài 119m, độ chiếm nước 13.800 tấn, tàu ngầm nguyên tử thuộc đồ án 855 Yasen có khả năng đạt tốc độ di chuyển tới 31 hải lý/giờ và dự trữ hành trình đạt 100 ngày. Hỏa lực của lớp tàu ngầm này là 10 ống phóng ngư lôi cơ 650 và 533mm. Ngoài ra, tàu ngầm nguyên tử thuộc đồ án 855 còn mang theo 24 tên lửa hành trình cho các nhiệm vụ hải đối hải và hải đối bờ tùy theo.