Nga đã chuyển hệ thống tên lửa S-300 đến Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria sụp đổ, Mỹ đang nghiên cứu các giải pháp, cùng phối hợp với các quốc gia khác hoặc hành động một mình trong cuộc chiến tại Syria.

Trong khi đó, cùng ngày 4-10, trả lời phỏng vấn tờ Izvestia (Tin tức), Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Frants Klintsevich cho biết trong trường hợp cần thiết Nga sẽ tăng cường mạnh mẽ hỏa lực cho lực lượng vũ trang Syria, trong bối cảnh Mỹ có thể cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ôn hòa ở nước này. Theo ông Klintsevich, những tuyên bố của các quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Moscow và Damascus quyết tâm đi theo “đường lối quân sự” là tín hiệu gửi tới lực lượng khủng bố rằng chúng có thể đẩy mạnh hoạt động và kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Washington. Quân đội Nga đã sẵn sàng cho kịch bản này.

Theo nguồn tin từ tờ Izvestia, Bộ Quốc phòng Nga đã soạn thảo kế hoạch tổng thể bao gồm các biện pháp chính trị – quân sự tại Syria cũng như ngoài biên giới của nước này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng xác nhận rằng hệ thống tên lửa giàn đất đối không S-300 tối tân của nước này đã được chuyển đến Syria. Theo ông Konashenkov, tại Syria, S-300 có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho căn cứ hải quân tại thành phố Tartus, miền Tây Syria và đội tàu tác chiến của Hải quân Nga đóng ở bờ biển trước các mối đe dọa từ trên không.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định S-300 là hệ thống phòng thủ và không gây ra đe dọa với bất kỳ ai. Trước đó, Kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn tin tại Washington cho hay Nga đã bố trí S-300VM tại Syria, đồng thời khẳng định hệ thống này có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa có cánh – những loại vũ khí mà quân đội Mỹ sở hữu.

http://www.sggp.org.vn