Nga công bố thương vong trên soái hạm Moskva

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-4 cho biết trong quá trình tìm kiếm và cứu hộ soái hạm Moskva, một quân nhân đã thiệt mạng và 27 thành viên thuỷ thủ đoàn khác mất tích.

Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga xác nhận soái hạm Moskva “bị hư hại nghiêm trọng do một quả đạn phát nổ” ngày 13-4. Ngoài ra, một quân nhân thiệt mạng và 27 thành viên thuỷ thủ đoàn khác mất tích. Những người trên tàu cố gắng dập tắt ngọn lửa nhưng thất bại.

“396 thành viên thủy thủ đoàn còn lại được sơ tán sang các tàu của Hạm đội biển Đen trong khu vực và đưa đến Sevastopol. Đa số quân nhân và thủy thủ phục vụ trên soái hạm Moskva bày tỏ mong muốn tham gia các tàu của Hạm đội biển Đen. Một số binh sĩ muốn chuyển sang các đơn vị đồn trú khác sẽ tiếp tục phục vụ trên tàu của các hạm đội Nga” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Cũng theo Bộ này, họ đang hỗ trợ và giúp đỡ thân nhân cùng bạn bè của những người thiệt mạng và mất tích trên soái hạm Moskva.

Nga công bố thương vong trên soái hạm Moskva - Ảnh 1.

Soái hạm Moskva bốc cháy ngày 13-4. Ảnh: Twitter

Quân đội Nga trước đó thông báo soái hạm Moskva “bị chìm khi được kéo về cảng trong bối cảnh điều kiện ngoại cảnh bất lợi”. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng “thân tàu bị hư hại do một vụ nổ quả đạn bắt nguồn từ hỏa hoạn trên tàu”.

Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết soái hạm Moskva “bị trúng tên lửa chống hạm của Kiev”. Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa, Maxim Marchenko, tuyên bố “thiệt hại rất nghiêm trọng” đối với soái hạm Moskva là do “tên lửa Neptune của Ukraine bắn từ Odessa”. Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho hay nó bị trúng 2 tên lửa của Ukraine trước khi chìm ở biển Đen. Soái hạm Moskva có thể chở tới 680 người.

Nga công bố thương vong trên soái hạm Moskva - Ảnh 2.

Ông Danilov trả lời phỏng vấn AP ngày 22-4. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov ngày 22-4 thông báo các trận chiến chính ở Ukraine đang diễn ra tại vùng Donbas và Nga triển khai nhiều quân hơn mỗi ngày.

Ông Danilov nói với AP rằng hơn 100.000 binh sĩ đang chiến đấu cho Nga ở Ukraine. “Chúng tôi gặp phải một tình huống khó khăn nhưng quân đội của chúng tôi đang bảo vệ đất nước. Các vùng Donetsk, Luhansk và Kharkiv đang trở thành điểm nóng. Các trận chiến khác cũng diễn ra ở miền Nam Ukraine với cường độ thấp hơn. Khoảng 12-14 đơn vị quân đội tinh nhuệ của Nga đã rời khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol để tiến về miền Đông Ukraine” – ông Danilov cho biết.

Quan chức này nói thêm Ukraine có thể chuyển vũ khí tới Azovstal, thành trì cuối cùng của Kiev ở Mariupol, bằng trực thăng vào ban đêm. Ông Danilov cũng kêu gọi các nước phương Tây tăng tốc bàn giao vũ khí cho Ukraine và tuyên bố có thể huy động 2,5-3 triệu người tham chiến nếu giao tranh tiếp tục.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*