Nga-ASEAN đề ra phương hướng hợp tác quốc phòng

Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng Nga và các nước ASEAN diễn ra ngày 26/4 ở thủ đô Moscow của Nga, các nước đã đề ra những phương hướng hợp tác chính.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nga-ASEAN diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

TTXVN dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các bên đã đặt ra hàng loạt phương hướng nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, trước tiên là trong lĩnh vực chống khủng bố quốc tế, an ninh hàng hải, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, quân y và tháo gỡ mìn.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh “danh sách các dự án hợp tác chung giữa Bộ Quốc phòng Nga và ASEAN không chỉ dừng lại ở đó″.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết Nga sẽ mở rộng các cuộc tiếp xúc song phương với các nước ASEAN, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự. Theo ông, để hiện thực hóa kế hoạch này, Nga sẽ tổ chức hàng loạt cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, trong đó thảo luận chi tiết các vấn đề quân sự và kỹ thuật-quân sự.

Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng Nga và ASEAN diễn tra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN, dự kiến diễn ra từ 19-20/5 tới tại thành phố Sochi của Nga. Đây được xem là sự kiện quốc tế lớn nhất tại Nga trong năm 2016./.

 

Nguồn Chinhphu.vn