NATO tìm kiếm hội đàm với Nga

Đối thoại chính trị là điều cần thiết với Nga và NATO khi hợp tác quân sự trên thực địa đã bị đình chỉ.

Theo RT, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/4 đã tuyên bố với phóng viên rằng nhóm này đang nỗ lực thúc đẩy hội đàm với Moscow.

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã hủy bỏ hợp tác quân sự với Moscow. Nhưng hiện tại, Nga và NATO đang thảo luận để lên kế hoạch cho một cuộc họp mới, ông Stoltenberg cho biết, thông qua kênh Hội đồng Nga – NATO.

1
Một phiên họp của Hội đồng Nga-NATO. (Nguồn: Reuters/ RT)

Mục tiêu trung tâm vào thời điểm này là lên kế hoạch cho một chương trình nghị sự. “Và chúng tôi đang thảo luận điều đó với người Nga, và hy vọng hai bên sẽ đạt được sự nhất trí về chương trình nghị sự và sau đó triệu tập một cuộc họp,” Stoltenberg cho biết trong một bài phát biểu trước NATO.

“Hoạt động của Hội đồng [NATO-Nga] chưa bao giờ bị dừng lại. Chúng tôi đã có hai cuộc họp hội đồng sau sựkiện sáp nhập Crimea. Cho dù hợp tác trên thực địa bị đình chỉ thì đối thoại chính trị là điều cần thiết”,Stoltenberg tuyên bố.

Ông Andreï Keline, Giám đốc Vụ Hợp tác châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga hôm 7/4 cho biết, Moskva không loại trừ khả năng Hội đồng Nga -NATO sẽ nhóm họp trong tương lai gần, theo TTXVN. Những cuộc gặp gỡ của Hội đồng Nga – NATO là “rất quan trọng nhằm tái lập đối thoại giữa hai nhân tố chính về an ninh tại châu Âu”, theo ông Andreï Keline.

“NATO không tìm kiếm một cuộc đối đầu với Nga. Chúng tôi sẽ tránh nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng tôi đang trông đợi vào một cuộc đối thoại với Nga, “Tổng thư kí NATO cũng cho biết.

Hiện tại. thời gian cụ thể của cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa được tiết lộ khi nhà ngoại giao Nga đã từ chối cho biết thêm thông tin.

Hội đồng Nga – NATO được thành lập vào năm 2002 để tạo ra một diễn đàn đối thoại về các vấn đề an ninh giữa các thành viên NATO và Nga.

Báo Tổ Quốc