NATO không đạt đồng thuận về đàm phán tư cách thành viên với Thụy Điển và Phần Lan

AP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, các đặc phái viên của NATO ngày 18/5 không đạt đồng thuận về việc có nên bắt đầu cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Thụy Điển và Phần Lan hay không do Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phản đối việc kết nạp 2 nước Bắc Âu này.

Các đặc phái viên đã có cuộc gặp tại trụ sở của NATO ở Brussels sau khi đại sứ của Phần Lan và Thụy Điển chính thức gửi đơn đăng ký gia nhập liên minh quân sự này, đánh dấu một trong những sự thay đổi lớn nhất về địa chính trị sau khi Nga tấn công Ukraine và điều đó có thể khiến bản đồ an ninh châu Âu bị vẽ lại theo cách chưa từng có.

1000_6

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiếp nhận đơn xin gia nhập khối của Thụy Điển và Phần Lan. Ảnh: AP

Nguồn tin trên cho biết, phần lớn trong số 30 nước thành viên của NATO đều hoan nghênh yêu cầu của Phần Lan và Thụy Điển. Phát biểu với báo chí, Đại sứ Litva Deividas Matulionis cho biết, các đặc phái viên đã trao đổi quan điểm về an ninh quốc gia của họ. “Cuộc thảo luận chủ yếu là về đề tài đó, nhưng vẫn cần phải có sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các quan chức NATO đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Họ tái khẳng định tuyên bố ngày 18/5 của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Chúng tôi quyết tâm giải quyết tất cả các vấn đề và đưa ra quyết định nhanh chóng”. Các cuộc gặp gỡ, đối thoại và tiếp cận ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề sẽ được tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất trong khối bày tỏ sư phản đối ngay từ đầu. Trong khi đó, Tổng thống Croatia ngày 18/5 cho biết, nước này có thể làm điều tương tự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định Phần Lan và Thụy Điển phải thể hiện sự tôn trọng hơn nữa đối với quan điểm của Ankara về chủ nghĩa khủng bố. Ông Erdogan cáo buộc hai quốc gia này “nhắm mắt làm ngơ” trước các hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mặc dù nhóm này nằm trong danh sách đen chống khủng bố của Liên minh châu Âu.

Nguồn: vov.vn