Nắng nóng khô hạn gay gắt đe dọa cháy rừng ở Cà Mau

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, những ngày qua, mặc dù đã có mưa rải rác, nhưng lượng mưa không đáng kể, chính vì vậy, diện tích lớn rừng của tỉnh này đang có nguy cơ cháy khá cao.

 

 Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở U Minh
(Nguồn: Báo Cà Mau)

Hiện toàn tỉnh Cà Mau có trên 38 nghìn ha rừng khô hạn dự báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Ban Chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các doanh nghiệp thuê đất trồng rừng và các chủ rừng, hộ gia đình nhận khoán đất rừng tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy 24/24h.

Được biết, tỉnh Cà Mau có tổng diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ là 75 nghìn ha, trong đó Vườn Quốc gia U Minh Hạ với vùng lõi là hơn 8 nghìn ha. Do đặc thù của cây tràm, nên vào mùa khô hạn rất dễ xảy ra cháy rừng.

Với tình hình khô hạn, nắng nóng kéo dài, lượng mưa trái mùa ít, đã kéo theo mực nước trong rừng tràm U Minh Hạ xuống rất nhanh. Để bảo vệ an toàn rừng tràm U Minh Hạ trong mùa khô, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống cháy rừng. Theo đó, để chủ động phòng cháy rừng, hàng ngày các lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng ứng trực 24/24h trên các chòi canh lửa để quan sát toàn cảnh rừng, khi phát hiện cháy để báo động kịp thời. Các chủ rừng tập trung cao độ cho công tác này, thường xuyên túc trực tại những điểm có nguy cơ cháy cao, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo và dự báo cấp cháy rừng. Tỉnh Cà Mau cũng đã chi 3 tỉ đồng để mua máy bơm nước, ống dẫn nước, máy bộ đàm, các phương tiện hậu cần phục vụ cho chữa cháy. Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức và cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng vào mùa khô.

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy rừng vào mùa khô, kể từ đầu tháng 2/2015, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã tạm thời đóng cửa toàn bộ lâm phần rừng tràm U Minh Hạ. Việc đóng cửa rừng sẽ hạn chế những hoạt động sản xuất có liên quan đến nguy cơ cháy rừng như tỉa thưa, khai thác rừng; lấy mật ong, đốt đồng…, người không có phận sự không được vào rừng, hạn chế đón khách tham quan, toàn bộ khu vực rừng đóng cửa được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt.

Để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2015, vườn Quốc gia U Minh hạ đã xây dựng quy chế phối hợp giữa 11 đơn vị trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng và các đơn vị đã đăng ký 1.402 lực lượng chuẩn bị sẵn sàng tiếp ứng kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra. Ðã bố trí 24 điểm trạm, chốt bảo vệ rừng và 145 lực lượng trực xuyên suốt 24/24h. Kiểm tra, sửa chữa hệ thống thông tin liên lạc, 18 máy bơm chữa cháy, phương tiện vận chuyển, đồng thời mua sắm bổ sung dụng cụ thủ công trang bị đầy đủ phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng./..

Nguồn ĐCSVN