Nắng nóng giảm, tăng mưa trong dịp 30-4 và 1-5

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đã có báo cáo nhận định tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, trong đó có dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. 

 Nang nong
Năng nóng sẽ giảm từ 27/4. Ảnh minh họa internet

Theo đánh giá chung, tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam bộ, Bắc bộ và Trung bộ, nhất là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc bộ và vùng núi Trung bộ có khả năng kéo dài trong 3-4 ngày tới. Trong 4-5 ngày tiếp theo là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm, kèm theo khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn. Riêng ở Bắc bộ và Trung bộ có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong khoảng ngày 25 đến 27-4.

Đối với Nam bộ và Tây Nguyên, nắng nóng duy trì diện rộng đến ngày 27-4 với nền nhiệt phổ biến 35-36oC, có nơi trên 37oC. Đông Nam bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28-4 đến 1-5, nắng nóng ở Nam bộ và Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ giảm 1-2 độ, còn khoảng 31-35oC. Mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối, kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Bắc bộ, trong dịp 30-4 và 1-5, mưa dông cũng sẽ gia tăng nên nền nhiệt giảm, không còn nắng nóng gay gắt. Tại Trung bộ cũng nhờ mưa dông tăng cường nên nắng nóng sẽ không còn trên diện rộng mà chỉ xảy ra cục bộ ở một vài nơi.

Nguồn SGGP