+ Hội đồng nhân dân giám sát kết quả thực hiện NQ 54 về du lịch + Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang tiếp Đoàn công tác Báo Granma – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba + UBND tỉnh họp về việc thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam tại Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp, huyện Gò Công Đông + Tỉnh ủy Tiền Giang tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thi 21 về phòng, chống ma túy trong tình hình mới + Huyện Châu Thành vừa xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức tiêu hủy 10 máy trò chơi điện tử “Game bắn cá”.

Nam Sudan: Khoảng 100.000 người dân ở Yei cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cuối tuần qua cho biết, các hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp là rất cần thiết đối với khoảng 100.000 người dân bị mắc kẹt ở thị trấn Yei (Nam Sudan) – nơi tình hình an ninh xấu đi rất nhanh sau khi xung đột tái bùng phát ở thủ đô Juba vào tháng 7 vừa qua.

Người dân Nam Sudan bị mắc kẹt ở thị trấn Yei và rất cần được hỗ trợ nhân đạo. (Ảnh: UNHCR)

Phát ngôn viên UNHCR William Spindler cho biết, đây là lần đầu tiên người dân ở Yei – vốn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp đã trở thành mục tiêu trực tiếp của bạo lực. Họ cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Thị trấn Yei thuộc bang Trung Equatoria, gần với các khu vực biên giới của Nam Sudan với Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo, cách thủ đô Juba khoảng 150 km về hướng tây – nam. Các nguồn tin cho biết, hơn 30.000 người từ các khu vực xung quanh đã phải di dời vào Yei, sau các cuộc tấn công đẫm máu và cướp bóc nhằm vào dân thường ngày 11 và 13/9. Họ cùng với hàng chục nghìn người mất nhà cửa khác đến từ Lainya và cùng với khoảng 60.000 công dân của thị trấn Yei đã không có cách nào để rời đi, hiện họ cần được hỗ trợ như những người mất nhà cửa vì xung đột.

Tình hình an ninh ở Nam Sudan đang ngày một xấu đi sau khi xung đột tái bùng phát ở thủ đô Juba vào ngày 8/7, buộc hơn 200.000 người dân phải rời bỏ đất nước, nâng tổng số người tị nạn Nam Sudan ở các quốc gia láng giềng lên hơn 1 triệu người.

Trong khi đó, còn có hơn 1,61 triệu người khác đã phải di dời ở phạm vi trong nước. Ngoài ra, Nam Sudan cũng tiếp nhận khoảng 261.000 người tị nạn đến từ Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia và Cộng hòa Trung Phi. Những khó khăn chồng chất đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới ngày càng tồi tệ. Sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế là rất cần thiết giúp Nam Sudan có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng này./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận