Năm Rắn, kì vọng bóng đá Việt đừng hóa… giun!

Năm Rồng được kì vọng bóng đá Việt sẽ hóa Rồng, nhưng rút cuộc thì đó là một năm khủng hoảng khó khăn của bóng đá Việt. Vậy năm Quý Tỵ thì liệu bóng đá Việt sẽ hóa con gì?
 
Năm Rồng, bóng đá chẳng hóa Rồng
 
Cách so sánh, liên tưởng đến các con giáp cũng chỉ là một cách so sánh hình ảnh, vui trong bóng đá. Mơ ước thì ai cũng muốn bóng đá Việt sẽ hóa Rồng, hóa Hổ, tức vươn lên tầm cao, gặt hái nhiều thành công, dù thực chất thì tầm cao với chúng ta cũng chỉ là ở ao làng Đông Nam Á chứ chưa thể vươn tầm châu Á nếu không có một chiến lược đúng đắn và những thành công mang tính đột phá.
 
Nhìn lại năm 2012, năm con Rồng, thì ước mơ hóa Rồng, ước mơ vươn lên một tầm cao hơn đã không xảy đến, mà chưa bao giờ, bóng đá lâm vào tình cảnh khủng hoảng, khó khăn sâu và rộng đến như vậy, khi chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế. 

Ảnh minh họa
        
                       Bóng đá Việt năm 2012 trải qua nhiều khó khăn, khủng hoảng
 
Nửa năm đầu, những sự kì vọng ban đầu quá lớn vào việc sự điều hành bóng đá của Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam VPF đã tiêu tan. Không phủ nhận những sự nỗ lực của các thành viên VPF trong việc nâng cao chất lượng về nhiều mặt của giải bóng đá vô địch QG V-League, nhưng thực tế cho thấy, thay đổi toàn diện một nền bóng đá là điều mà VPF không thể “một mình thay đổi trận đấu” được.
 
Nửa năm sau, câu hỏi liệu giải VĐ QG V-League có còn tồn tại hay không là câu hỏi lớn, khi rất nhiều các ông bầu lần lượt bỏ chạy khỏi địa hạt bóng đá, một lĩnh vực chỉ thấy có chi ra cả trăm tỉ mà chưa biết thu ở chỗ nào. Bầu Kiên vướng vòng lao lý, 2 đội bóng CLB BĐ Hà Nội và CLB Trẻ BĐ Hà Nội không tham dự giải tiếp nữa, đẩy cả mấy chục cầu thủ ra đường. Hàng loạt đội bóng giải thể, hàng trăm cầu thủ thất nghiệp, lương thưởng bị nợ đến cả nửa năm, cầu thủ liên tục kêu than “chết đói đến nơi”.
 
Cuối năm, ĐT Việt Nam lần đầu tiên được đặt dưới sự chèo lái của một HLV nội đã có một kì AFF Cup 2012 thất bại. ĐT Việt Nam thi đấu nhợt nhạt, thiếu sinh khí và ra về sớm từ vòng đấu bảng. Sau giải đấu, dư luận rân ran với một bản “danh sách đen” những cầu thủ thi đấu với thái đội “không thể chấp nhận được”, kết lại một năm con Rồng đáng buồn cho bóng đá Việt Nam.
 
Năm con Rắn, bóng đá đừng hóa…con giun
 
Điểm lại, thì hóa ra năm con Chuột lại là năm đem đến nhiều may mắn nhất cho bóng đá Việt, khi năm Mậu Tý (2008), bóng đá Việt có chiến tích lịch sử là lên ngôi VĐ Đông Nam Á. Năm Tý thành công, thì hi vọng là năm Tỵ cũng sẽ thành công, vì Tý với Tỵ thì cũng có thanh âm tương đồng. Hy vọng là ở năm con Rắn, thì bóng đá đừng hóa… con giun.
 
Những kết quả thi đấu tốt, những nét tươi mới của ĐT QG đặt dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hoàng Văn Phúc đem lại những kì vọng mới. Những cầu thủ trẻ đã đoàn kết một lòng, thể hiện tinh thần chiến đấu cao, và dù trận đấu khép lại năm con Rồng của bóng đá Việt Nam là trận thua trước UAE, nhưng người hâm mộ đã hài lòng. Trung tuần tháng 3, ĐT Việt Nam sẽ tập trung trở lại và có trận đấu tiếp theo ở Asian Cup 2015 trên sân của Hồng Kông. Không hi vọng đi sâu ở sân chơi này, nhưng đó sẽ là cơ hội để các cầu thủ trẻ được rèn luyện,
 tích lũy kinh nghiệm, thể hiện mình, hướng tới SEA Games. 

 Ảnh minh họa
        
              Không kì vọng quá lớn lao, chỉ hi vọng ở sự ổn định, bền vững của nền 
                                              bóng đá trong năm 2013

SEA Games diễn ra vào cuối năm tại Myanmar sẽ là mục tiêu lớn nhất của ĐT QG trong năm 2013. Sau kì SEA Games suýt lên đến đỉnh năm 2009 ở Lào với sự dẫn dắt của HLV Calisto, đến năm 2011 thì ĐT Việt Nam dưới thời ông Goetz lại thất bại thảm hại. Chúng ta chờ đợi ở những gương mặt trẻ mới của ĐT QG, như Danh Ngọc, Hoàng Thịnh, Hữu Khôi.
 
Sau Tết, các đội bóng V-League sẽ tập trung trở lại, và cuộc đua V-League sẽ khai cuộc vào ngày 2/3. Chỉ còn 12 đội bóng còn “sống sót” sau cơn khủng hoảng, nhưng những đội còn lại sẽ là những cơ thể khỏe mạnh hơn. Giải hạng nhất chỉ còn có 8 đội, nhưng có đến 5 suất lên hạng, và cũng có nhiều yếu tố để chờ đợi ở giải hạng nhất năm 2013. Con số đội tham dự ít đi, nhưng hi vọng chất lượng sẽ tăng, và hi vọng hơn ở sự điều hành của VPF sau khi đã có 1 năm kinh nghiệm điều hành giải đấu.
 
Những gì đã qua cho thấy, cứ kì vọng nhiều, đôi khi lại không được như ý muốn, và trong năm con Rắn, chỉ hi vọng bóng đá Việt có thêm sự ổn định, tái cơ cấu lại tốt, và hi vọng ở một kết quả thi đấu tốt nhất của ĐT QG ở SEA Games.