Năm 2012: Thái Lan khó hoàn thành mục tiêu xuất khẩu gạo .

      Chương trình cam kết thu mua lúa của chính phủ Thái Lan đã đẩy giá gạo lên cao khiến sức cạnh tranh xuất khẩu của gạo Thái Lan giảm. Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia dự báo, Thái Lan khó hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 8,5 triệu tấn gạo trong năm nay.

 

 Giá gạo cao khiến xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm
(Ảnh: Nguồn AFP)


Theo số liệu thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 23/7, xuất khẩu gạo của Thái Lan chỉ đạt 3,8 triệu tấn, giảm khoảng 47% so với khối lượng 7,1 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Tính từ ngày 1 đến 23/7, xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm chỉ còn 332,892 ngàn tấn, sụt gần 57% so với 769, 478 ngàn tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân xuất khẩu gạo sụt giảm mạnh trong tháng này là do xuất khẩu gạo trắng giảm.

Trong năm 2012, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo đạt 8,5 triệu tấn. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nước này cho biết, mục tiêu này khó có thể đạt được do giá gạo Thái Lan cao hơn các loại gạo cùng loại của Việt Nam và Ấn Độ. Các nhà xuất khẩu ước tính, năm nay Thái Lan chỉ có thể xuất khẩu 6,5 - 7 triệu tấn gạo.

Chương trình thu mua lúa của chính phủ Thái Lan được đưa ra từ tháng 10/2011 nhằm để đảm bảo thu nhập cho người nông dân, nhưng đây lại được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá gạo và hạn chế xuất khẩu./.