Mỹ viện trợ thiên tai 900.000 USD cho CHDCND Triều Tiên

       Mỹ đã đề nghị cung cấp viện trợ thiên tai trị giá 900.000 USD cho CHDCND Triều Tiên, nhưng khẳng định chưa quyết định về yêu cầu viện trợ lương thực nhân đạo cho nước này, theo lời Bộ ngoại giao Mỹ.

Xe tải chở bột mì từ Hàn Quốc sang CHDCND Triều Tiên (Ảnh chụp ngày 26-7) - 
Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Victoria Nuland nói viện trợ của Mỹ bao gồm chăn màn, lều và các thiết bị khác. Chi tiết của gói viện trở sẽ được các nhà ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên thảo luận ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

“Chúng tôi đã đề nghị với CHDCND Triều Tiên khoản viện trợ lũ lụt trị giá 900.000 USD. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này, qua các kênh ở New York, để đảm bảo rằng nếu được tiến hành, phần viện trợ này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân CHDCND Triều Tiên và sẽ được sử dụng một cách đúng đắn”, Nuland nói.

Phía Mỹ khẳng định gói viện trợ này không bao gồm lương thực, và Washington đang xem xét yêu cầu của Bình Nhưỡng về viện trợ lương thực. Reuters dẫn nguồn Liên Hiệp Quốc nói vụ mùa thất thu năm nay đã khiến hàng triệu người Triều Tiên thiếu ăn. “Câu hỏi về viện trợ lương thực đang được chính phủ Mỹ cân nhắc, và riêng rẽ so với gói viện trợ nói trên”, bà Nuland nói.

Động thái của Mỹ diễn ra sau hàng loạt hoạt động ngoại giao giữa Seoul, Bình Nhưỡng và Washington. Các nhà ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên đều khẳng định đã có những cuộc trao đổi “mang tính xây dựng” tại New York vào tháng trước, động thái đầu tiên kể từ năm 2009, khi các bên đang chuẩn bị cho khả năng nối lại đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Viện trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ thông qua các tổ chức phi chính phủ Mỹ để đáp ứng nhu cầu các tỉnh Kangwon và Nam Hwanghae ở CHDCND Triều Tiên, theo thông tin từ Bộ ngoại giao. USAID lần gần nhất cung cấp viện trợ khẩn cấp cho CHDCND Triều Tiên là sau trận lụt tồi tệ tháng 9-2010, trị giá 600.000 USD.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Washington, đề nghị khoản viện trợ lương thực trị giá gần 5 triệu USD cho miền bắc. Truyền thông trong nước CHDCND Triều Tiên nói vấn đề thiếu lương thực đã trở nên trầm trọng vì mưa lớn. Một trận bão nhiệt đới đã quét qua miền trung nước này vào tháng 6 và 7 khiến 8.000 người mất nhà cửa và 60.000 hecta mùa màng bị phá hủy.