Mỹ và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác song phương

Ngoại trưởng Mỹ Kerry thăm Việt Nam cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được tại cấp cao Washington tháng 7/2015.

Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ tháng 7 năm nay, dư luận hai nước chờ đợi những bước phát triển cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được tại Washington. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thăm Hà Nội trong các ngày từ ngày 6-8/8, đã góp phần cụ thể hóa những thỏa thuận ấy, thúc đẩy hợp tác song phương trên một số nội dung cụ thể.

Thứ nhất, thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam, trong đó có 9 lĩnh vực thuộc khuôn khổ Đối tác toàn diệnthỏa thuận tháng 7/2013 và các nội dung nêu tại Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ tháng 7/2015. Trong các buổi tiếp Ngoại trưởng John Kerry, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam, bày tỏ tin tưởng Việt Nam cùng với Mỹ sẽ thực hiện thành công những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ hai, hai nước cam kết thúc đẩy việc hoàn tất đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán TPP, khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các bên sớm kết thúc đàm phán hiệp định này.

001
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ngày 7/8: Hai nước đẩy mạnh thực hiện các chương trình hợp tác song phương

Sau vòng đàm phán đa phương gần đây tại Hawaii, với sự nỗ lực của 12 quốc gia đối tác, thỏa thuận TPP được xem đã “ở trong tầm tay”. Phía Việt Nam và Hoa Kỳ đã thỏa thuận được gần như tất cả các vấn đề chung và công việc hiện nay là hoàn tất bản phụ lục về vấn đề lao động để kết thúc đàm phán càng sớm càng tốt.

Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định Việt Nam rất thiện chí và tích cực trong việc đàm phán TPP, mong rằng những vấn đề còn tồn đọng sẽ được giải quyết căn bản trong cuộc gặp Bộ trưởng các nước TPP vào cuối tháng 8/2015. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Hoa Kỳ linh hoạt, tính đến trình độ phát triển của Việt Nam trong xử lý một vài vấn đề còn lại nhằm sớm kết thúc đàm phán giữa hai nước về TPP.

Thứ ba, liên quan đến hợp tác an ninh-quốc phòng, Ngoại trưởng John Kerry đánh giá việc Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hợp tác quốc phòng giữa hai bên, tiến tới bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này. Chủ tịch Trương Tấn San và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh phía Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương và mong muốn Mỹ sớm bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.

Thứ tư, về hợp tác văn hóa-giáo dục, Ngoại trưởng Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc thành lập Trường Đại học Fulbright tại Việt Nam và cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ để trường đại học này trở thành một cơ sở tầm cỡ thế giới, có liên hệ với Trường đại học hàng đầu Harvard của Mỹ. Ngoại trưởng khẳng định giáo dục, hợp tác khoa học công nghệ là các lĩnh vực quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nước đều mong muốn mở rộng hơn nữa không gian hợp tác trong các lĩnh vực này nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, làm cầu nối thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Thứ năm, Việt Nam đề nghị Mỹ tăng cường thúc đẩy một số chương trình hợp tác tại Việt Nam, như hỗ trợ Việt Nam giải quyết những điểm nóng nhiễm dioxin ở Sân bay Biên Hòa và Sân bay Đà Nẵng; trợ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự biến đổi khí hậu; đề nghị phía Mỹ quan tâm và có những ưu đãi với hàng da giày và dệt may của Việt Nam, giống như những ưu đãi mà Việt Nam mới đạt được với Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc.

Thứ sáu, tăng cường hiểu biết và hợp tác giữ gìn hòa bình, ổn định và nguyên trạng Biển Đông. Tại cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ngoại trưởng John Kerry đã nêu lên các quan điểm của Hoa Kỳ về tình hình Biển Đông. Ngoại trưởng thông báo việc tại các diễn đàn ASEAN vừa rồi Mỹ đã đạt được sự đồng thuận với các nước liên quan trong ASEAN để lên án hoạt động xây dựng, bồi lấn đảo trong thời gian gần đây, đồng thời thúc đẩy các bên liên quan cần tôn trọng những nguyên tắc pháp lý và luật pháp quốc tế.

Tại chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Tổng thống Barack Obama rất ấn tượng với các chuyến thăm Hoa Kỳ của các nhà lãnh đạo Việt Nam, và rất mong muốn thăm Việt Nam. Ở cương vị của mình, Ngoại trưởng hứa sẽ thúc đẩy chuyến thăm diễn ra sớm nhất. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống Barack Obama tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Nguồn  toquoc.vn