Mỹ – Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.

Bắc Kinh gọi Washington là “kẻ bắt nạt đơn phương” trong khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các biện pháp trả đũa phi pháp.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Li Chenggang phát biểu tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại, không lâu sau khi Mỹ kháng cáo hàng loạt phán quyết của WTO liên quan đến Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ. Những phán quyết này khẳng định thuế quan mà Mỹ áp lên kim loại vi phạm quy tắc thế giới.

“Những hành vi gây rắc rối của Mỹ rõ ràng đã phác họa hình ảnh về một kẻ bắt nạt đơn phương, một kẻ phá vỡ quy tắc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng” – Đại sứ Li nhấn mạnh.

WTO những tuần qua đã đưa ra các phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về kim loại liên quan đến Trung Quốc. Mỹ từ lâu đã chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống này. Washington cũng đã chỉ trích phán quyết nêu trên của WTO.

Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Li Chenggang. Ảnh: Reuters