- 11 tháng, khách quốc tế tới Việt Nam ước đạt 2,95 triệu lượt. - Giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng/người. - Từ ngày 12.12.2022, sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng. - TP. Mỹ Tho thông qua Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. - Tiền Giang họp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. - BHXH tỉnh Tiền Giang kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế , bảo hiểm thất nghiệp tại huyện cái Bè. - Từ ngày 1-12-2022, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Tiền Giang khám, chữa bệnh trở lại. - Việt Nam lần đầu tiên sản xuất ra loại thép cao cấp làm tanh lốp ô tô. - Xuất khẩu nông sản vượt kỷ lục, thủy sản lần đầu chạm mốc 10 tỉ USD. - Tiền Giang mở lớp “Bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND cấp xã”. - Khách đến bến xe Miền Đông dự báo tăng 100% dịp Tết Nguyên đán 2023...

Mỹ trừng phạt Ả Rập Saudi

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 26-2 công bố các lệnh trừng phạt và cấm thị thực nhằm vào một số công dân Ả Rập Saudi, ngoại trừ Thái tử Mohammed bin Salman, sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Ahmed al-Asiri, cựu phó chủ tịch cơ quan tình báo Ả Rập Saudi, và Lực lượng can thiệp nhanh của Saudi Arabia (RIF). RIF bị cho là có liên quan trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong báo cáo tình báo giải mật của Mỹ.

Những người có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ và không được thực hiện các giao dịch ở Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người Ả Rập Saudi.

Mỹ trừng phạt Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman không có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng những đối tượng liên quan đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Khi được hỏi về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thái tử Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với “lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi”.

Các hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tuần đầu tiên nhậm chức dường như thực hiện lời cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử nhằm điều chỉnh lại quan hệ với Ả Rập Saudi sau khi người tiền nhiệm Donald Trump bị chỉ trích “làm ngơ” việc đồng minh này vi phạm nhân quyền.

Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden giấu tên cho biết cách tiếp cận này nhằm tạo ra một bước khởi đầu mới cho mối quan hệ hai bên mà không phá vỡ mối quan hệ cốt lõi ở Trung Đông.

Động thái trừng phạt của Mỹ được đưa ra sau khi báo cáo tình báo Mỹ hôm 26-2 chỉ ra rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, 59 tuổi, hồi năm 2018 ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo cho rằng căn cứ vào tầm ảnh hưởng lớn của Thái tử Mohammed, không thể có chuyện vụ sát hại nhà báo xảy ra vào năm 2018 mà không nhận được sự đồng ý từ thái tử. Hồi tháng 10-2018, ông Khashoggi đến Lãnh sự quán của Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul để làm thủ tục kết hôn, sau đó ông bị giết hại và đến nay, các phần thi thể cũng chưa được tìm thấy.

Phản ứng về báo cáo tình báo giải mật của Mỹ về vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Ả Rập Saudi cho rằng đó là bản đánh giá “tiêu cực, sai trái và không thể chấp nhận”. Trong thông cáo phát đi về sự việc, Bộ ngoại giao Ả Rập Saudi nhấn mạnh bản báo cáo tình báo của Mỹ “chứa những thông tin và kết luận không chính xác”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*