Mỹ triển khai tàu ngầm tấn công nhanh nhất

Tàu ngầm tấn công mới nhất của Mỹ được thiết kế để vận hành ở các vùng nước nông – USS North Dakota sẽ được biên chế cho Hải quân Mỹ ở Groton, Connecticut trong ngày 25/10 (giờ Mỹ). Thông tin trên vừa được đưa ra trong một tuyên bố đăng tải trên trang web riêng của Lầu Năm góc.

“USS North Dakota và thủy thủ đoàn trên tàu đại diện cho những thành phần ưu tú nhất mà chúng cần cho lực lượng hoạt động dưới nước của Hải quân Mỹ”, Đô đốc Jonathan W. Greenert, Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết.

Ảnh minh họa

Theo Hải quân Mỹ, tàu USS North Dakota có thể tấn công các mục tiêu gần bờ và có khả năng do thám các khu vực trên đất liền từ những vùng nước nông hoặc “ven biển”, như vùng biển tại Vịnh Ba Tư trong một thời gian dài.

Hải quân Mỹ đã đề nghị hãng General Dynamics Electric Boat, nhà thầu của dự án, thiết kế lại các phần của con tàu để giúp nó hoạt động hiệu quả hơn trong việc vận chuyển các đội đặc nhiệm quân sự.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu ngầm mới này đã được đưa vào sử dụng hồi tháng 5, nhưng một số thành phần của tàu gặp vấn đề cần sửa chữa, nên phải hoãn lại.

Hãng Electric Boat đã bàn giao 10 tàu ngầm lớp Virginia cho hải quân Mỹ và dự kiến sẽ bàn giao thêm 8 chiếc nữa.

USS North Dakota là tàu ngầm thuộc lớp Virginia hiện đang được thay thế cho các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cũ.

Tàu ngầm lớp này có khả năng phóng tên lửa hành trình, tạo ra các hoạt động biệt kích đặc biệt và tiến hành các hoạt động giám sát quan trọng trên một diện tích rộng.

Đó là lý do tại sao Hải quân Mỹ sản xuất tàu ngầm lớp Virginia với tốc độ 2 chiếc mỗi năm, bổ sung thêm vào hạm đội 11 chiếc sẵn có. Những chiếc tàu ngầm lớp Virginia có thể không mang tên lửa hạt nhân như các tàu ngầm lớp Ohio có kích thước lớn hơn, nhưng chúng vẫn được xem là loại tàu ngầm của tương lai.

Tàu ngầm lớp Virginia được mô tả như là tàu ngầm “tấn công nhanh”. Tàu ngầm lớp Virginia thường hoạt động gần bờ và có thể nhanh chóng triển khai hoạt động của lực lượng đặc biệt.

Hải quân ca ngợi chúng là tàu ngầm “tấn công nhanh chóng” bởi khả năng tàng hình và tính linh hoạt trong vùng nước nông, cùng với vũ khí có thể nhanh chóng khóa và tấn công các mục tiêu trên bờ.

Tàu ngầm lớp Virginia dài 115m, nhỏ hơn so với chiều dài 170m của tàu ngầm lớp Ohio (mang vũ khí hạt nhân).Chúng có thể di chuyển với vận tốc 46km/h, nhanh hơn so với tốc độ 36km/h của tàu ngầm lớp Ohio.

Mặc dù tàu ngầm lớp Virginia chủ yếu hoạt động gần bờ, chúng có thể đạt được độ sâu lặn tối đa khoảng 488 mét.Vì là tàu ngầm năng lượng hạt nhân, loại này không có phạm vi giới hạn. Chúng chỉ bị giới hạn bởi nguồn cung cấp thực phẩm cho thủy thủ đoàn. Vì thế, tàu ngầm lớp Virginia có thể đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

Không cần đến một kính tiềm vọng truyền thống, tàu ngầm lớp Virginia có cột buồm quang tử với máy ảnh có độ phân giải cao, cảm biến hồng ngoại và laser đo khoảng cách.

Tàu ngầm lớp Virginia có thể mang theo một thủy thủ đoàn khoảng 130 người. Thủy thủy đoàn này sẽ điều hành hoạt động 12 cửa phóng tên lửa hành trình và 4 ống phóng ngư lôi 533mm.

Tàu ngầm lớp Virginia có thể không có vũ khí hạt nhân nhưng chúng mang theo khoảng 40 tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống tàu hạng nặng, ngư lôi chống ngầm Mark 48. Chúng cũng có thể mang theo một đội biệt kích.

Phòng điều khiển mới Tàu ngầm lớp Virginia tăng khả năng sử dụng vũ khí hiệu quả hơn. Các tàu ngầm có thể đánh chìm tàu ngầm và tàu ngư lôi hạng nặng khác từ khoảng cách 36km hoặc tấn công các mục tiêu mặt đất với tên lửa hành trình từ hàng ngàn kilomét.

Mỗi chiếc tàu ngầm lớp Virginia tốn chi phí khoảng 2 tỷ USD để sản xuất, với nhiều máy tính và dữ liệu công nghệ đến từ các nhà cung cấp thương mại để giảm chi phí.

Hải quân Mỹ đã hoàn thành 11 trong số 35 chiếc mà họ lên kế hoạch chế tạo, đã hoàn thành 3 trong 5 bậc nâng cấp. Khi đi vào hoạt động, chúng tiêu tốn khoảng 50 triệu USD/năm chi phí duy trì.

Nguồn Vnmedia