Mỹ triển khai radar công nghệ cao theo dõi chặt tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã điều một radar quân sự tân tiến từ Hawaii tới vị trí thuận tiện để theo dõi chặt chẽ quá trình phóng thử tên lửa đạn đạo ở Triều Tiên.

Một quan chức quốc phòng Mỹ vào hôm 11/1 cho biết, một chiếc radar quân sự Mỹ đã rời Hawaii để đi theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể sắp diễn ra.

my trien khai radar cong nghe cao theo doi chat ten lua trieu tien hinh 1
Radar quân sự tiên tiến X-band Radar (SBX 1) của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, quốc gia của ông đang tiến sát đến vụ phóng thử một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Quan chức Mỹ giấu tên này cho biết, chiếc radar SBX sẽ tới địa điểm mới cách Hawaii 3.218km về phía tây bắc vào cuối tháng 1.

Radar này có khả năng theo dõi sát các tên lửa đạn đạo liên lục địa và phân biệt giữa tên lửa thù địch và các tên lửa không phải là mối đe dọa.

Vào hôm 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, quân đội Mỹ có thể giám sát một vụ tên lửa đạn đạo liên lục địa và thu thập thông tin tình báo thay vì phá hủy nó, miễn là cuộc phóng thử này không tạo ra mối đe dọa.

Các nhận xét của ông Carter xuất hiện chỉ một tuần sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump thề rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ thực hiện được lời đe dọa là thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa./.

Nguồn vov.vn