Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq

 Mỹ tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ Iraq để chống lại mối đe dọa của al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác.

Chính phủ Mỹ ngày 10/8 cực lực lên án mạng lưới khủng bố al-Qaeda vì đã tiến hành một loạt vụ tấn công khủng bố tại Baghdad (Iraq) và gọi những kẻ tấn công là “kẻ thù của đạo Hồi”.

Abu Bakr al-Baghdadi – Kẻ cầm đầu tổ chức al-Qaeda ở Iraq (Ảnh:syriareport.net)
Ít nhất 40 người thiệt mạng, 250 người bị thương trong một loạt vụ tấn công trên khắp Iraq ngày 10/8, chủ yếu tại Baghdad. Ít nhất 10 vụ đánh bom xe nhằm vào các khu chợ, tiệm ăn, quán cà phê khi người dân Iraq đang tổ chức ăn mừng kết thúc tháng lễ Ramadan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho bết, phần lớn các vụ tấn công do tổ chức al-Qaeda tại Iraq thực hiện, với kẻ cầm đầu là Abu Bakr al-Baghdadi. Chính quyền Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt Bakr al-Baghdadi, kẻ được cho là đang hoạt động tại Syria và đã đổi tên của tổ chức al-Qaeda tại Iraq thành tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq”. Phần thưởng này chỉ đứng sau mức treo giải truy nã al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda.

Nữ phát ngôn viên Jen Psaki cho biết, Mỹ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với chính phủ Iraq để chống lại mối đe dọa của tổ chức al-Qaeda tại Iraq và các nhóm khủng bố khác gây ra. Bà cho biết Mỹ và Iraq sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác song phương chống khủng bố và các lĩnh vực khác trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của Ngoại trưởng Iraq Zebari./.