Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về can thiệp bầu cử Tổng thống

Mỹ công bố giải thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt giữ nghi phạm can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 cho biết, Mỹ sẽ trao thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai phát hiện hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Giải thưởng này là một trong những động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc nghiêm túc đối phó với các hành động can thiệp vào cuộc bầu cử.

my treo thuong 10 trieu usd cho thong tin ve can thiep bau cu tong thong  hinh 1

Mỹ công bố giải thưởng lớn cho bất cứ ai phát hiện việc can thiệp bầu cử Tổng thống vào tháng 11. Ảnh minh họa: AFP

Ngoại trưởng Pompeo nêu ra các cáo buộc liên quan đến “Nga và các nhân tố thâm hiểm khác” khi tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn can thiệp bầu cử.

“Mỹ sẽ trao giải thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp nhận diện hoặc định vị đối tượng nào hành động theo lệnh của một chính phủ nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng các hoạt động tội phạm mạng”, ông Pompeo nói với các phóng viên.

Trước đó, giới tình báo Mỹ kết luận rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 nhằm hỗ trợ Tổng thống Trump, đặc biệt là thông qua mạng xã hội, dù không phát hiện chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Moscow.

Hồi tháng 2, ông Trump đã sa thải Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia vì báo cáo của cơ quan này nói rằng Nga dường như muốn ông Trump tái đắc cử vào ngày 3/11.

Vào tháng 7, 4 nhà lập pháp cấp cao của đảng Dân chủ được tiếp cận các thông tin tình báo cho biết, họ vô cùng quan ngại về chiến dịch can thiệp mới từ bên ngoài vào cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, tuyên bố chung này không nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông Trump.

Trung tâm phối hợp toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan phụ trách nghiên cứu tuyên truyền nước ngoài ngày 5/8 cảnh báo rằng, Nga đã đầu tư ồ ạt vào nỗ lực gây sai lệch thông tin trên mạng.

“Điện Kremlin chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc có các chiến thuật và nền tảng trong việc sử dụng thông tin làm vũ khí”, báo cáo của Trung tâm phối hợp toàn cầu cho biết, tuy nhiên không đề cập đến việc can thiệp bầu cử./.

Nguồn vov.vn