Mỹ sẽ đưa thêm tàu chiến đến châu Á – Thái Bình Dương

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof cho biết Mỹ đang tăng cường lực lượng hải quân ở châu Á – Thái Bình Dương để “có thể đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào tại đây”.

 

Tuyên bố của ông Maloof đưa ra sau khi Hải quân Mỹ công bố chi tiết kế hoạch 5 năm, trong đó nhấn mạnh tăng cường tàu chiến Mỹ tại các vùng biển quốc tế lên khoảng 120 chiếc vào năm 2020.

 

 1
Hai tàu chiến Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2014 Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Đài Press TV (Iran) hôm 21-8 cho biết kế hoạch nói trên gắn liền với ngân sách chi tiêu dự kiến của Hải quân Mỹ trong giai đoạn 2015-2019. Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, khẳng định kế hoạch sẽ tiếp tục thực thi chính sách tái cân bằng của chính quyền Tổng thống Barack Obama ở Thái Bình Dương bằng cách gia tăng số lượng tàu chiến Mỹ tại khu vực lên 65 chiếc vào năm 2019, nhiều hơn 15 chiếc so với năm nay.

“Những vũ khí mạnh nhất của Hải quân Mỹ sẽ vận hành tại Tây Thái Bình Dương, trong đó có khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp DDG tối tân, máy bay trinh sát chống ngầm Poseidon, chiến đấu cơ Growler cũng như nhiều máy bay tiên tiến khác như F-35C (vốn được xem là một trong những “khắc tinh” hàng đầu của Trung Quốc)” – ông Greenert nói.

Thêm vào đó, đến năm 2015, một tàu ngầm tấn công dự kiến được bổ sung vào đội tàu 3 chiếc đang hoạt động ở Guam.

Nguồn NLĐ