Mỹ sáp nhập 2 hãng hàng không lớn nhất

(Ảnh: AP)

 Hai hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ American Airlines và US Airways đã đạt được thỏa thuận sáp nhập.

Hai hãng vận tải hàng không Mỹ, American Airlines và US Airways rạng sáng 14/2, theo giờ Việt Nam, đạt được thỏa thuận về việc sáp nhập, dẫn đến việc hình thành một hãng hàng không lớn nhất thế giới. Công ty mới sẽ giữ lại tên American Airlines.

Thông báo cho biết những cuộc đàm phán sáp nhập đã được tổ chức kể từ tháng 8/2012. Thỏa thuận này sẽ được công bố chính thức muộn hơn vào tối 14/2. Theo đó, công ty mới hình sẽ có trụ sở tại bang Texas. Thỏa thuận sáp nhập sẽ phải được cơ quan quản lý cạnh tranh và tòa xử các vụ phá sản của Mỹ thông qua trước khi có hiệu lực. Hãng hàng không mới với quy mô lớn hơn hai hãng cũ sẽ giúp nâng giá trị của American Airlines.

Căn cứ theo thỏa thuận đạt được, chủ nợ của American Airlines sẽ sở hữu 72% cổ phần của hãng hàng không mới và US Airways sẽ nắm phần còn lại.

Tổng Giám đốc US Airways, Doug Parker dự kiến sẽ trở thành Tổng Giám đốc của Hãng Hàng không mới, còn Tổng Giám đốc Tom Horton của American Airlines sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị đến giữa năm 2014./.