Mỹ – Nhật – Hàn “mời” Trung Quốc vây hạt nhân Triều Tiên

Các phái viên hạt nhân hàng đầu đến từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 13/12 đã cam kết thực hiện lệnh các trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Các phái viên hạt nhân hàng đầu đến từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 13/12 đã cam kết thực hiện lệnh các trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bao gồm cả việc hạn chế Triều Tiên xuất khẩu than nhằm cắt giảm nguồn tiền mặt đổ vào chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Sau cuộc họp tại Seoul, Đặc phái viên phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và hai người đồng cấp đến từ Mỹ Joseph Yun và Nhật Kenji Kanasugi đã cho biết 3 nước nhất trí duy trì một hệ thống chia sẻ thông tin để giám sát hiệu quả việc thực hiện các lệnh trừng phạt.

Mỹ - Nhật – Hàn “mời” Trung Quốc vây hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Phiên họp 3 bên Mỹ – Nhật – Hàn thảo luận về vấn đề Triều Tiên ngày 13/12. (Nguồn: AP)

Nhằm phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong năm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây đã thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn bằng cách hạn chế xuất khẩu than đá của Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính.

Hiệu quả của các biện pháp trừng phạt được cho là phụ thuộc vào các cam kết của Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên và cũng là đối tác nhập khẩu than đá lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Joseph Yun cho biết tuyên bố của Trung Quốc cuối tuần qua, rằng nước này sẽ đóng băng hoạt động nhập khẩu than của Triều Tiên cho đến cuối năm nay là một dấu hiệu đáng khích lệ.

“Chúng tôi mong muốn sự hợp tác nhiều hơn từ các nhà chức trách Trung Quốc, và với sự hợp tác đầy đủ của họ, tôi tin rằng hiệu quả trong việc cắt giảm nguồn thu của Triều Tiên sẽ đạt được như mong muốn,” Yun nói.

Sau khi Liên Hợp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã thông báo các biện pháp trừng phạt đơn phương mới chống lại Triều Tiên.

Theo Báo Tổ Quốc