Mỹ: Nhà máy hóa chất bị nổ trong bão Harvey

Hai vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Arkema SA, khu vực Crosby, bang Texas – Mỹ hôm 31-8 (giờ địa phương) khiến một sĩ quan cảnh sát phải nhập viện do bị ngạt khói.

Trung tâm cứu hộ khẩn cấp hạt Harris thông báo về 2 vụ nổ lúc 2 giờ. Khói đen được nhìn thấy bốc mù mịt từ nhà máy Arkema SA ở khu vực Crosby. Nhà máy này trước đó bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão Harvey.

Người phát ngôn của Arkema SA khuyến cáo người dân tránh xa hiện trường vụ nổ do tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhà chức trách quyết định để hỏa hoạn thiêu rụi số hóa chất hữu cơ dễ cháy mà không can thiệp.

Văn phòng cảnh sát hạt Harris xác nhận phó cảnh sát trưởng của họ đã nhập viện do bị ngạt khói. Chín người khác cũng được chăm sóc y tế như một biện pháp phòng ngừa.

Mỹ: Nhà máy hóa chất bị nổ trong bão Harvey - Ảnh 1.

Nhà máy hóa chất Arkema SA bị nước lũ bao vây. Ảnh: AP

Hôm 29-8, số công nhân còn lại trong nhà máy Arkema SA đã được sơ tán cùng với toàn bộ cư dân trong phạm vi 2-4 km xung quanh nhà máy. Theo ban quản lý, bão Harvey gây mưa to và lũ lụt khiến nhà máy mất khả năng làm lạnh các hợp chất hóa học cần được giữ mát. Vì vậy, không có cách nào để ngăn chặn các vụ nổ.

Giám đốc điều hành Arkema SA Richard Rowe nói với Reuters: “Nước lênh láng tại hiện trường cộng với việc thiếu hụt nguồn lực nên chúng tôi đành phải đứng nhìn”.

Arkema SA – cách TP Houston khoảng 34 km – chuyên sản xuất các peroxit hữu cơ được dùng trong chế tạo nhựa, polystyrene, sơn và một số sản phẩm khác.

Ít nhất 33 người đã thiệt mạng ở miền Đông bang Texas sau khi cơn bão Harvey tàn phá khu vực hôm 25-8. Sau khi rời TP Houston, bão Harvey đổ bộ vào bang Louisiana, gây ra mưa lớn ở bang này cùng với bang Kentucky. Cảnh báo lũ lụt vẫn được duy trì ở Đông Nam Texas và Tây Nam Louisiana.

Mỹ: Nhà máy hóa chất bị nổ trong bão Harvey - Ảnh 2.

Trực thăng cứu hộ người dân tại TP Beaumont, bang Texas. Ảnh: REUTERS

Nguồn cung cấp năng lượng của Mỹ cũng bị ảnh hưởng sau khi các công ty dầu mỏ đóng cửa hàng loạt nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn chính ở Houston. Lực lượng cứu hỏa sẽ bắt đầu tìm kiếm từng khu vực bị ngập lụt trong thành phố vào ngày 31-8 để cứu những người sống sót bị mắc kẹt và thu hồi các thi thể.

 Ít nhất 10.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia được cho là đang trên đường tới bang Texas để tham gia các nỗ lực cứu hộ cùng với 14.000 binh sĩ đã được triển khai.

Harvey là cơn bão mạnh nhất tấn công bang Texas trong vòng hơn 50 năm qua. Tại một cuộc họp báo hôm 30-8, Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói rằng địa phương này sẽ cần hơn 125 tỉ USD từ chính phủ liên bang để giúp khắc phục hậu quả sau bão.

Nguồn NLĐ