Mỹ lo Nga quấy rối ngày bầu cử

Chính phủ Mỹ đang áp dụng những biện pháp chưa từng có để đối phó nguy cơ tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống trong ngày 8-11 tới.

Kênh NBC News hôm 3-11 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa đang điều phối những biện pháp an ninh nêu trên, bên cạnh sự tham gia của Cục Tình báo trung ương (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cũng như một số thành phần thuộc Bộ Quốc phòng. Các quan chức Mỹ cảnh báo về mọi âm mưu gây hỗn loạn trong ngày bầu cử, đồng thời chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất, như một vụ tấn công mạng làm tê liệt một phần lưới điện hoặc mạng internet.

<br />
Mỹ lo ngại hệ thống bầu cử nước này sẽ bị tin tặc tấn công Ảnh: AP<br />

Mỹ lo ngại hệ thống bầu cử nước này sẽ bị tin tặc tấn công Ảnh: AP

Một nỗi lo nữa là tin tặc từ Nga hoặc những nước khác sẽ phát tán tin tức sai lệch qua mạng xã hội. Chẳng hạn, tài liệu giả liên quan đến ứng viên nào đó bị tiết lộ ngay trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra, khiến giới truyền thông không có đủ thời gian kiểm chứng thông tin. Cho đến giờ, những tài liệu bị nghi do tin tặc Nga đánh cắp và rò rỉ đã làm hại uy tín của Đảng Dân chủ và có lợi cho tỉ phú Donald Trump – ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa.

Dù vậy, nhiều quan chức tình báo Mỹ cũng tìm cách trấn an dư luận khi nói chưa có bất kỳ cảnh báo cụ thể nào về một vụ tấn công trong ngày bầu cử. Trong khi đó, Nga cho đến giờ vẫn bác bỏ cáo buộc liên quan đến những vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào các nhóm chính trị ở Mỹ.

Ngoài nỗi lo bị tin tặc tấn công, các ứng viên tổng thống Mỹ còn đau đầu với những cáo buộc, chỉ trích mới tung ra trước thềm bầu cử. Đơn cử, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho rằng thái độ thiếu thận trọng của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Đảng Dân chủ, đối với sự an toàn của các email công vụ trong thời gian làm ngoại trưởng là sự phản quốc.

“Giám đốc FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) James Comey nói với tôi rằng nhiều khả năng các quốc gia thù địch của Mỹ đã xâm nhập hộp thư cá nhân của bà Clinton. Bây giờ, họ có được thông tin rất nhạy cảm – vốn không chỉ đe dọa bà và an ninh quốc gia của Mỹ mà cả các công dân Mỹ làm việc ở nước ngoài. Đó là sự phản quốc” – ông McCaul nhấn mạnh.

Báo NLĐ