Mỹ lên kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan cuối 2014

 Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (25/2) đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (25/2) đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch cho việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm nay, trong bối cảnh chính phủ Afghanistan vẫn tiếp tục từ chối ký một thỏa thuận an ninh với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: www.worldtribune.com)

 Tuy nhiên, theo Nhà Trắng, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thống Mỹ Obama cũng để ngỏ khả năng rằng Mỹ vẫn có thể duy trì sự hiện diện quân sự hạn chế tại Afghanistan sau năm 2014 nếu như thỏa thuận an ninh song phương được ký kết.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói: “Tổng thống Karzai đã cho thấy rằng có thể ông sẽ không ký Hiệp định an ninh song phương và điều này có nghĩa là nếu như ông không ký thì có khả năng chính phủ kế nhiệm của Afghanistan sẽ ký hiệp định này. Tuy nhiên, chừng nào mà hiệp định này còn chưa được ký kết thì bất kỳ sự hiện diện nào của Mỹ tại Afghanistan sau năm nay đều sẽ bị thu nhỏ”.

Tuyên bố của Nhà Trắng đã cho thấy sự thất vọng của chính quyền Obama trước việc nhà lãnh đạo Afghanistan từ chối ký thỏa thuận an ninh với Mỹ. Nhà Trắng trước đó cũng đã nhiều lần cảnh báo sẽ không để lại quân đội ở Afghanistan nếu như 2 bên không có 1 thỏa thuận an ninh song phương.

Phản ứng trước quyết định trên của Tổng thống Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho đây là một “bước đi khôn ngoan”. Tuy nhiên ông Hagel cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sẽ lên kế hoạch về khả năng quân đội Mỹ ở lại Afghanistan sau năm nay, trong đó tập trung vào mục tiêu chống khủng bố và huấn luyện các lực lượng an ninh Afghanistan./.

Lệ Chi/vov.vn