- Trong ngày 26/9, Tiền Giang có thêm 63 F0 mới, nâng tổng số F0 cộng dồn trên địa bàn tỉnh đến nay là 13.787 - Ngày 25-9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. - Huyện Tân Phước tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 đợt 3 cho người dân xã thị trấn Mỹ Phước - Huyện Châu Thành đã có gần 1300 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong đó có 1183 trường hợp cách ly tập trung, 110 trường hợp cách ly y tế tại nhà. - 1,05 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba và và trang thiết bị y tế chuyển về Việt Nam qua chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được bàn giao cho Bộ Y tế ngay khi đoàn công tác vừa về đến sân bay Nội Bài. - Tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi 2 Pfizer cho đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna...

Mỹ đầu tư, Taliban hưởng lợi

Chi phí xây dựng và đào tạo lực lượng an ninh Afghanistan vào khoảng 83 tỉ USD trong 20 năm nhưng lực lượng này sụp đổ nhanh chóng và hoàn toàn. Rốt cuộc, theo AP, chính Taliban mới là phe hưởng lợi từ khoản đầu tư này của Mỹ khi thu về nguồn vũ khí được Washington trang bị cho lực lượng an ninh Afghanistan, như súng đạn, trực thăng…

Một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 16-8 xác nhận việc Taliban thu được một số lượng lớn thiết bị do Washington cung cấp, qua đó cho thấy quân đội và tình báo Mỹ đánh giá sai năng lực của lực lượng an ninh Afghanistan.

Giới phân tích quân sự sẽ phải mất nhiều năm để nghiên cứu về thất bại của Mỹ trong việc xây dựng một lực lượng cảnh sát và quân đội Afghanistan vững mạnh, cũng như lý do dẫn đến sự sụp đổ của các lực lượng này.

Trước mắt, câu chuyện ở Afghanistan không khác mấy những gì từng xảy ra ở Iraq. Các lực lượng địa phương dù được trang bị vũ khí vượt trội nhưng lại thiếu yếu tố quan trọng là động lực chiến đấu. “Tiền không thể mua được ý chí. Khả năng lãnh đạo là thứ không thể mua được” – ông John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, thừa nhận hôm 16-8.

Tương tự, tướng Mỹ về hưu Doug Lute chỉ ra rằng những gì người Afghanistan nhận được chỉ là nguồn lực hữu hình trong lúc thứ họ thiếu lại là nguồn lực vô hình đóng vai trò quan trọng hơn, như tinh thần, tính kỷ luật, năng lực lãnh đạo, sự gắn kết của các lực lượng…

Mỹ đầu tư, Taliban hưởng lợi - Ảnh 1.

Một tay súng Taliban đứng ngoài trụ sở Bộ Nội vụ ở thủ đô Kabul – Afghanistan hôm 16-8 Ảnh: REUTERS

Trái lại, các tay súng phong trào Taliban dù có số lượng ít hơn, vũ khí kém tinh vi hơn và không có sức mạnh không quân nhưng đã thể hiện sự vượt trội. Điều đáng nói là tình báo Mỹ lại đánh giá thấp sức mạnh của Taliban.

Ngay cả sau khi Tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn không lường trước được chiến dịch quân sự của Taliban lại thành công ngoạn mục đến thế.

Ông Stephen Biddle, chuyên gia tại Trường Đại học Columbia (Mỹ), nhận định tuyên bố rút quân của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy lực lượng an ninh Afghanistan sụp đổ nhanh hơn. Theo ông Biddle, quân đội chính phủ Afghanistan đã bắt đầu thua trận từ trước tháng 4 và tâm lý từ bỏ chiến đấu lan nhanh khi họ hay tin các đối tác Mỹ trở về nước.

Trong khi đó, ông Chris Miller, từng làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc Mỹ nhanh chóng giảm quân số gửi tín hiệu đến lực lượng quân đội Afghanistan rằng “họ đang bị bỏ rơi”.

Dù vậy, với nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, những gì xảy ra ở Afghanistan trong những ngày qua càng cho thấy quyết định rút quân là đúng đắn: Nếu lực lượng an ninh Afghanistan sụp đổ quá nhanh sau gần 2 thập kỷ Mỹ hiện diện quân sự ở đó thì việc ở lại thêm 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm cũng sẽ chẳng thay đổi được gì.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*