Mỹ cùng EU trừng phạt ngành năng lượng, ngân hàng, vũ khí Nga

Obama ngày 29/7 đã công bố Mỹ sẽ gia nhập với Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với ngành năng lượng, công nghiệp vũ khí và các tổ chức tài chính của Nga.

Obama công bố trừng phạt ngành năng lượng, ngân hàng, vũ khí Nga

 Các biện pháp trừng phạt kinh tế rộng hơn này sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của các ngân hàng của Nga. Đây là cuộc “tấn công” mạnh mẽ nhất vào nền kinh tế Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

“Các biện pháp trừng phạt chủ chốt mà chúng tôi sẽ công bố ngày hôm nay tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga, trong đó có các cá nhân và các công ty ủng hộ cho hoạt động bất hợp pháp của Nga ở Ukraine”, ông Obama cho hay.

Trước đó, cũng trong ngà 29/7 EU đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế rộng hơn với Nga, với hi vọng Nga sẽ thay đổi quan điểm trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các lệnh trừng phạt mới gồm giới hạn đối với ngành tài chính, quân sự và năng lượng Nga, nhằm trừng phạt Nga trước điều mà EU cho là tiếp tục can thiệp và ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine.

Trước đó, EU đã phong tỏa tài sản, cấm visa với các cá nhân, công ty, quan chức và các thực thể khác của Nga.

Nhiều nước EU, trong đó có Đức, Ý, có mối quan hệ kinh tế sâu rộng với Nga, nước cung cấp 1/3 nhu cầu khí đốt cho họ, khiến cuộc đàm phán trừng phạt ở Brussels trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, sau vụ bắn hạ máy bay MH17, khiến 298 người thiệt mạng, EU đã quyết tâm thúc đẩy một đợt trừng phạt kinh tế mới cứng rắn hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ phủ nhận việc phương Tây đang bị kéo vào một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới với Nga, nhưng cảnh báo Mỹ và châu Âu đang mất dần kiên nhẫn với chính phủ của Tổng thống Nga Putin.

“Hôm nay, để gia tăng các biện pháp mà chúng tôi đã công bố 2 tuần trước, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới trong những ngành chủ chốt của nền kinh tế Nga: năng lượng, vũ khí, tài chính”, ông Obama tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ ngăn chặn xuất khẩu các mặt hàng và công nghệ cụ thể cho ngành năng lượng Nga”, ông cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ mở rộng trừng phạt hơn nữa đối với các ngân hàng và công ty quốc phòng của Nga. Chúng tôi đã chính thức ngưng tín dụng và hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển kinh tế ở Nga”.

Nguồn Dân trí