- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 18-01, tỉnh ghi nhận 53 ca F0 mới (tăng 11 ca so với ngày 17-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.066 ca. - Theo số liệu của Sở Y tế Tiền Giang, tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế tỉnh nhà đạt trên 80%. - Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang tặng quà cho 8 trẻ em có người thân tử vong do dịch Covid-19 tại huyện Tân Phước, mỗi phần quà trị giá 800 ngàn đồng - Tiền Giang đề nghị tăng vốn giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 lên thêm 126 tỷ đồng vì giá đất đã thay đổi so với lúc dự toán. - Sản phẩm yến sào Trí Sơn vừa được chứng nhận Ocop 3 sao và 4 sao cho 11 sản phẩm yến và rượu, góp phần làm cho giỏ quà tết của đơn vị này tăng mạnh vào dịp tết năm nay. - Năm 2021, ngành thuế Tiền Giang thực hiện thu ngân sách nhà nước hơn 8.194 tỷ đồng, đạt trên 79% dự toán và bằng 75,24% so với cùng kỳ năm 2020. - Quỹ Thiện Tâm (thuộc tập đoàn Vingroup) tặng 200 phần quà tết cho hộ nghèo của 04 xã: Tân Điền, Tân Thành, Tăng Hòa và Bình Ân, mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng. - Huyện Gò Công Tây tiến hành giải phóng mặt bằng nghĩa địa Thị trấn Vĩnh Bình, khối lượng giải phóng mặt bằng dự kiến 5,693 ha (theo bản đồ hiện trạng), với 2.063 mộ được cải táng có hưởng chính sách bồi thường...

Mỹ: Covid-19 khó lường, biến thể Omicron “có thể đã xuất hiện”

Sau giai đoạn giảm nhẹ kể từ giữa tháng 9, số ca nhiễm Covid-19 một lần nữa tăng trở lại tại Mỹ. Trong quãng thời gian 2 tuần tính đến ngày 24-11, theo báo The New York Times, số ca nhiễm mới đã tăng thêm 25% trên khắp quốc gia này.

Tại 14 bang của Mỹ, số ca nhiễm trong cùng giai đoạn đã tăng thêm 40% hoặc hơn. Xu hướng tăng diễn ra mạnh mẽ nhất ở một số bang thuộc Trung Tây Mỹ, khu vực ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong giai đoạn này hồi năm ngoái.

Michigan và Minnesota, 2 bang hứng chịu làn sóng lây nhiễm nhẹ trong đợt bùng phát dịch vào mùa hè qua, hiện có số ca nhiễm bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Mỹ hiện ghi nhận trung bình khoảng 50.000 ca Covid-19 nhập viện mỗi ngày, bằng 50% so với thời đỉnh dịch hồi tháng 9. Dù vậy, ở phần lớn các bang ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh, số ca nhập viện cũng đang tăng theo.

So với đợt bùng phát dịch hè qua, tỉ lệ tiêm phòng ở Mỹ hiện ở mức cao hơn, đồng nghĩa thêm nhiều người được bảo vệ trước nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng.

Mỹ: Covid-19 khó lường, biến thể Omicron “có thể đã xuất hiện” - Ảnh 1.

Một bé trai 10 tuổi được tiêm phòng Covid-19 tại bang Maryland – Mỹ hôm 6-11. Ảnh: Reuters

Dù vậy, chuyên gia Lauren Ancel Meyers của Trường ĐH Texas (Mỹ) cảnh báo miễn dịch do vắc-xin tạo ra đã bắt đầu suy giảm

“Ở nhiều cộng đồng Mỹ, mức độ miễn dịch gia tăng chủ yếu nhờ tiêm phòng, tiêm bổ trợ và những bệnh nhân đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, miễn dịch suy giảm đồng nghĩa những người được tiêm phòng sớm hoặc được tiêm lần cuối cách đây hơn 6 tháng một lần nữa đối diện rủi ro cao nhiễm Covid-19 nặng” – vị này giải thích.

Cũng theo bà Meyers, thái độ phòng chống dịch vẫn là một yếu tố quan trọng, bởi rủi ro có thể gia tăng vì các chính sách nới lỏng Covid-19, tâm lý chán nản…

Mỹ: Covid-19 khó lường, biến thể Omicron “có thể đã xuất hiện” - Ảnh 2.

Mỹ đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với 8 quốc gia châu Phi vì lo ngại biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Ở khu vực Tây Mỹ, tỉ lệ nhiễm ở các bang ven biển gồm California, Oregon và Washington vẫn ở mức tương đối thấp – trái ngược với các bang Arizona, Colorado, New Mexico và Utah. Ở phía Nam của khu vực này, số ca nhiễm ở các bang Idaho, Montana và Wyoming dù không đáng kể so với thời đỉnh dịch nhưng vẫn ở mức cao.

Các bang phía Nam, nơi tỉ lệ tiêm phòng tương đối thấp, nhìn chung ghi nhận số ca nhiễm giảm kể từ mức đỉnh dịch hồi mùa hè. Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm ở một số bang trong khu vực đang tăng trở lại.

Biến thể Omicron có thể đã xuất hiện tại Mỹ

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci ngày 27-11 cảnh báo biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tại Nam Phi, có thể đã xuất hiện tại Mỹ.

Mặc dù Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm nào liên quan đến Omicron, TS Fauci khẳng định với đài CNBC rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu phát hiện biến thể này đã đến Mỹ, đặc biệt là khi Omicron có khả năng lây nhiễm cao và các quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng cao như Israel đã phát hiện ca nhiễm Omicron liên quan đến hoạt động đi chuyển quốc tế.

Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn chưa biết nhiều thông tin về Omicron, biến thể này gây lo ngại vì có nhiều đột biến cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những biến thể khác – TS Fauci nói thêm.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci. Ảnh: Reuters

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*