Mỹ công bố lô vũ khí lớn nhất cho Đài Loan, Trung Quốc nói “thu hồi ngay lập tức”

Chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua lô vũ khí bán cho Đài Loan (Trung Quốc) trị giá 1,1 tỷ USD, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 2/9 chính thức thông báo với Quốc hội về gói vũ khí được đề xuất, trong đó bao gồm tới 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối không.

my cong bo lo vu khi lon nhat cho Dai loan, trung quoc noi thu hoi ngay lap tuc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Laura Rosenberger, Giám đốc Cấp cao Nhà Trắng phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Đài Loan cho biết đây là gói vũ khí lớn nhất mà Mỹ bán cho Đài Loan tính tới nay dưới thời chính quyền Tổng thống Biden và họ đã có “những cuộc tham vấn và trao đổi trực tiếp” với các quan chức Đài Loan về nhu cầu của Đài Loan giữa bối cảnh các vấn đề an ninh gia tăng.

Bà Rosenberger cũng tiết lộ, gói vũ khí được đề xuất trên “bao gồm các vũ khí có khả năng phòng thủ bất đối xứng quan trọng mà Đài Loan ưu tiên như tên lửa Harpoon hỗ trợ bảo vệ bờ biển, tên lửa AIM-9X hỗ trợ phòng không và Hệ thống tự động hóa chỉ huy, điều hành tác chiến (C4ISR) hỗ trợ hệ thống radar giám sát của Đài Loan”.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ “thu hồi ngay lập tức” gói vũ khí bán cho Đài Loan. Ông Liu Pengyu, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố Bắc Kinh sẽ phản ứng trước động thái trên của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ tiến hành những biện pháp đáp trả cần thiết và hợp pháp một cách phù hợp tùy theo diễn biến tình hình”, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho hay./.

Nguồn vov.vn