Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng “ưu tiên đối phó Trung Quốc”

Cựu Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào tối 23-7 (giờ địa phương), sau khi nhận được 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu trước đó.

“Tôi tin ông ấy sẽ là một Bộ trưởng Quốc phòng xuất sắc” – Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong lễ nhậm chức của ông Esper.

Về kết quả bỏ phiếu, ông Trump ca ngợi: “Đây là một kết quả mà chúng ta không thường thấy”.

Nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng, ông Esper sẽ thay thế cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis – người từ chức hồi tháng 12-2018 vì bất đồng quan điểm với chính sách của chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề Syria.

Sau khi ông Mattis từ chức, chính quyền Tổng thống Trump cũng đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Pat Shanahan làm quyền bộ trưởng quốc phòng. Tuy nhiên, ông Shanahan đã từ chức hồi tháng trước trong bối cảnh xuất hiện thông tin ông bạo hành vợ cũ.

Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng “ưu tiên đối phó Trung Quốc” - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: New York Times

Trên cương vị mới, ông Esper sẽ cùng chính quyền Tổng thống Trump giải quyết hàng loạt thách thức, trong đó có các vấn đề liên quan đến Iran, Nga và Trung Quốc.

Trước khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Esper khẳng định ông đã tập trung đối phó với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc từ rất lâu trước khi Lầu Năm Góc công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) 2018 mà theo đó, sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Ông Esper khẳng định Washington đã chậm trễ trong việc nhìn nhận về sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng đối phó với Bắc Kinh đã là ưu tiên cá nhân của ông từ những năm 1990.

Nguồn NLĐ