Mỹ có nữ Giám đốc cơ quan mật vụ mới

        Đây là lần đầu tiên một phụ nữ trở thành người đứng đầu một cơ quan có truyền thống do nam giới lãnh đạo

Ngày 26/3 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm bà Julia Pierson là Giám đốc cơ quan mật vụ. Đây là lần đầu tiên một người phụ nữ trở thành người đứng đầu một cơ quan có truyền thống do nam giới lãnh đạo. Danh tiếng của cơ quan mật vụ này từng bị tai tiếng do vụ bê bối liên quan đến gái mại dâm ở Colombia.

Bà Pierson sẽ thay thế ông Mark Sullivan, cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ đã về hưu vào tháng 2 vừa qua và chịu trách nhiệm trong vụ bê bối Colombia – một trong những vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử của cơ quan này.


Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Mật vụ Mỹ có nữ giám đốc, Bà Julia Pierson (Ảnh Reuters)

Bà Pierson, một người gốc Florida, đã bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhân viên mật vụ tại văn phòng Miami năm 1983.

“Trình độ của bà Julia đủ xuất sắc để lãnh đạo được cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho các quan chức và gia đình, kể cả gia đình tôi nói riêng “, Obama tuyên bố.

Từ năm 1988, bà Pierson đã phục vụ 4 năm tại Ban bảo vệ Tổng thống, và bà trở thành phó giám đốc của Văn phòng Bảo vệ vào năm 2005.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đang cố gắng xây dựng lại hình ảnh của mình sau vụ bê bối tháng 4/2012, khi các nhân viên mật vụ gây nên vụ bê bối với gái mại dâm tại khách sạn ở Cartagena trước chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Colombia.

Sau vụ bê bối, hàng chục nhân viên mật vụ đã bị buộc tội vì hành vi sai trái, và 7 người đã phải rời cơ quan.

Cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ, ông Sullivan đã xin lỗi trước Quốc hội vì vụ việc này, mà ông cho là những hành vi sai trái của một số nhân viên mật vụ, chứ không phải hình ảnh đại diện cho cả cơ quan.

“Vụ bê bối mại dâm tại Colombia đã làm mất niềm tin của người dân Mỹ đối với cơ quan mật vụ, cơ quan này đã không đáp ứng được sự kỳ vọng đối với họ”, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho biết hôm 26/3.

“Bà Pierson có rất nhiều công việc phía trước để tạo ra văn hóa công sở ở cơ quan mật vụ. Tôi hy vọng bà sẽ thành công trong việc khôi phục sự tín nhiệm đã bị mai một của cơ quan”.

Trong một tuyên bố cùng ngày, ông Sullivan nói bà Pierson sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. “Tôi đã biết và làm việc với Julie trong gần 30 năm,” ông nói về người kế nhiệm của mình. “Đây là một thời điểm lịch sử và đầy cảm hứng đối với cơ quan mật vụ và tôi biết Julie sẽ làm việc xuất sắc.”

Pierson cũng nhận được sự ủng hộ của các đại biểu đảng Dân chủ trong Quốc hội. Bổ nhiệm bà “là tin tức tốt lành và một mốc quan trọng đáng tự hào”, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Tom Carper nói.

Các nhân viên mật vụ đã từng biết Pierson mô tả bà là một người thông minh, giàu kinh nghiệm và vững vàng.

“Julie được lựa chọn vì bà ấy có năng lực, bà ấy đã làm việc 30 năm và hiểu rõ các công việc”, ông Ralph Basham, một cựu giám đốc mật vụ, nói với Reuters.

“Thật phấn khích đối với cơ quan mật vụ. Phấn khích vì lần đầu tiên có một người phụ nữ giữ cương vị đó. Con gái tôi cũng là một nhân viên mật vụ, tôi rất tự hào vì cơ quan mật vụ và tự hào vì Julie đạt được vị trí đó,” ông nói.

Các chuyên gia Luật nói rằng, việc bà Pierson là lãnh đạo cơ quan mật vụ cũng không có gì bất thường vì trong số các cơ quan thực thi pháp luật liên bang cũng từng có phụ nữ lãnh đạo, Giám đốc Lực lượng chống ma túy và Giám đốc Cục cảnh sát Tư pháp Mỹ cũng là phụ nữ./.