Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN

     Ngoại trưởng Mỹ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

   Ngày 4/9 , phát biểu tại cuộc gặp Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan và Ủy ban các Đại diện thường trực ASEAN ở thủ đô Jarkarta (Indonesia), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN hướng tới một cộng đồng chung vào năm 2015 và là một tổ chức khu vực quan trọng nhất trong việc bảo đảm, thúc đẩy hòa bình, an ninh, dân chủ và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

    Trong chuyến thăm Indonesia hai ngày 3-4/9, Ngoại trưởng Clinton đã lần đầu tiên đến Ban thư ký ASEAN có trụ sở tại Jarkarta. Trong cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ này với Tổng thư ký ASEAN Pitsuwan và các Đại diện thường trực ASEAN, hai bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

 
 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa (Ảnh AFP)

 Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã nhấn mạnh sự quan tâm của Mỹ về một vai trò trung tâm trong khu vực của ASEAN, một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh và ổn định. Ngoại trưởng Clinton bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ ASEAN-Mỹ đang ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn, cho biết Mỹ coi ASEAN như là trung tâm đối với sự ổn định khu vực và phát triển kinh tế ở châu Á-Thái Binh Dương.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng mọi tranh chấp chủ quyền ở khu vực này cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tránh sử dụng vũ lực và không làm gia tăng căng thẳng liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi ASEAN và các bên liên quan nhanh chóng đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Clinton bày tỏ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 tới, tổ chức tại Campuchia.

Trước khi thăm Ban thư ký ASEAN, trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia lần này, Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Marty Natalegawa, chào xã giao Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.  Sau khi thăm Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Clinton lên đường tới Bắc Kinh (Trung Quốc) tiếp tục chuyến công du khu vực trước khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Nga./.