Mỹ cải tiến siêu tên lửa đánh chặn SM-6

Không chỉ có khả năng bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình, loại tên lửa đánh chặn mới này còn có thể phá hủy các tên lửa đạn đạo ngay cả trong vài giây cuối hành trình của chúng.

Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ ngày 3/8 thông báo vừa thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo đánh chặn mới có khả năng bắn hạ cả tên lửa đạn đạo và máy bay.

Loại tên lửa mới đã được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones trong một loạt vụ thử tên lửa ở ngoài khơi đảo Kauai, bang Hawaii, trong tuần qua. Đây là phiên bản cải tiến của tên lửa SM-6 hiện đang được Hải quân Mỹ sử dụng.

Phiên bản hiện tại của tên lửa này có khả năng bắn hạ máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình, trong khi phiên bản mới của tên lửa SM-6 vừa được thử nghiệm còn có thể phá hủy các tên lửa đạn đạo ngay cả trong vài giây cuối hành trình của chúng.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên diễn ra ngày 28/7, tên lửa SM-6 phiên bản cải tiến của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một lên lửa đạn đạo.

Trong lần thử nghiệm thứ hai diễn ra từ ngày 31/7 đến 1/8, SM-6 đã bắn hạ 2 loại tên lửa hành trình.

Theo người phát ngôn của hãng chế tạo tên lửa Raytheon Missile Systems, bà Heather Uberuaga, phiên bản cải tiến của tên lửa SM-6 sẽ được đưa vào sử dụng trong năm tới, giúp lực lượng hải quân Mỹ linh hoạt hơn trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Phiên bản tên lửa mới này sẽ được bổ sung vào kho vũ khí đánh chặn tên lửa của Hải quân Mỹ.

Trước đó, Hải quân Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn SM-3 có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo trong giai đoạn giữa hành trình và tên lửa SM-2 Block IV có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo trong giai đoạn cuối hành trình.

Tuy nhiên, khác với SM-6, mục đích chủ yếu của SM2-Block IV là bảo vệ hải phận xung quanh các tàu chiến, trong khi SM-6 bảo vệ toàn bộ không phận.

Nguồn Chính phủ