Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới

Không khí đón năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới không chỉ có sự ảm đạm của xung đột, bạo lực mà còn cả những sắc màu tươi vui, ấm cúng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu hàng loạt vụ đánh bom, tấn công khủng bố đẫm máu trong cả năm 2016 cũng đã không được hưởng không khí năm mới thanh bình.

Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 1/1 theo giờ địa phương, trong khi người dân thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ đang hân hoan đón chào năm mới, hai kẻ có vũ trang đã tấn công vào hộp đêm Reina ở Istanbul khiến 39 người thiệt mạng và gần 70 người bị thương. Một nửa trong số những người thiệt mạng là công dân nước ngoài.

Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới - ảnh 1Hiện trường hỗn loạn sau vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/1 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về nghi phạm xả súng.

Những người dân theo đạo Kitô tại Aleppo, một trong những điểm nóng xung đột 2016 năm nay đã được đón chào năm mới với một cây thông Noel khổng lồ lung linh trong ánh sáng – đánh dấu sự trở lại của hoà bình tại thành phố này khi nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ một tuần trước đó.

Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới - ảnh 2Không khí Giáng sinh năm mới tại Aleppo, Syria. (Nguồn: AFP)

“Bầu không khí lễ hội thật tuyệt vời. Thêm một tuổi mới của Đức Chúa và sự hồi sinh mới cho thành phố Aleppo,” George Bakhash, một nhà lãnh đạo cộng đồng Kitô giáo cho biết.

Ông cho biết số người tham dự hoạt động mừng lễ hội trên toàn thành phố đã tăng lên khi người dân không còn sợ tên lửa được bắn từ  khu vực quân nổi dậy.

Tại các khu vực không bị ảnh hưởng nhiều trong cuộc xung đột, nhiều nhà hàng của người dân theo đạo Kito mở cửa muộn vào ban đêm.

Tuy nhiên, bên ngoài thành phố, lực lượng nổi dậy vẫn nắm giữ ít nhất 40% tỉnh Aleppo và vẫn còn tiếng súng đạn lẻ tẻ từ khu vực phía nam.

Trước khi lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ được thực hiện tại Syria, Nga vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy tại khu vực nông thôn của tỉnh Aleppo.

Trong khi đó, hàng ngàn người dân Aleppo rời khỏi đông Aleppo đã phải đón năm mới trong các trại tị nạn tạm thời giữa mùa đông khắc nghiệt.

“Chúng tôi chỉ mang theo một ít đồ để mặc. Chúng tôi đã mất tất cả mọi thứ”, Omar Sarout, 55 tuổi, nói với Reuters qua tin nhắn trực tuyến từ một trại tạm cho hơn 700 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, được hỗ trợ bởi các tổ chức từ thiện của Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh.

Yousef Hanbali, một thợ mộc đã bỏ chạy khỏi Aleppo để tới một trại tạm tại tỉnh Idlib, cho biết gia đình ông hy vọng sẽ tới được Thổ Nhĩ Kỳ để tìm việc làm. “Chúng tôi cần tiền. Chúng tôi không còn gì cả,” ông nói.

Tại Đức, trong dư âm vụ tấn công và cướp bóc kinh hoàng đêm giao thừa chuyển giao năm 2016, hàng chục nghìn người đã đón mừng năm mới 2017 với các màn pháo hoa ngoạn mục tại Cologne và Berlin trong bối cảnh an ninh chặt chẽ.

Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới - ảnh 3Pháo hoa mừng năm mới 2017 tại Berlin. (Nguồn: Getty)

Tuy nhiên, tâm trạng người dân được cho là có phần ảm đạm sau cuộc tấn công vào khu chợ Giáng sinh Berlin trước đó trong tháng 12.

Cảnh sát Đức cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông hét lên “bom, bom, bom” tại một bữa tiệc lớn ngoài trời Berlin năm mới.

Sử dụng hashtag “#nichtlustig” – có nghĩa là “không vui” – cảnh sát Berlin tweet rằng người đàn ông vô danh “hiện đang ăn mừng # Welcome2017 với chúng tôi”.

Tại Hàn Quốc, trong thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, nhiều đám đông tập trung tại thủ đô Seoul yêu cầu luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Cuộc biểu tình buổi tối đã được lên kế hoạch diễn ra trùng với lễ rung chuông truyền thống của Seoul tại khu vực Bosingak vào lúc nửa đêm – động thái được cho là một tuyên bố chính trị chống lại bà Park.

Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới - ảnh 4Biểu tình trong đêm giao thừa năm mới tại Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Những người biểu tình sau đó bắn pháo hoa trong một buổi thắp nến gần Phủ Tổng thống. Cho tới nay, các cuộc biểu tình chống lại bà Park là hoạt động lớn nhất trong lịch sử của đất nước.

Ở Triều Tiên, pháo hoa thắp sáng bầu trời vào lúc các hồi chuông vang lên đánh dấu năm mới đã gõ cửa Bình Nhưỡng.

Muôn màu năm mới 2017 tại các điểm nóng trên thế giới - ảnh 5Pháo hoa năm mới tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: Reuters)

“Tôi nghĩ rằng pháo hoa giống như đất nước của tôi hiện đang thay đổi khi mỗi ngày trôi qua,” một người nói với AP.

Báo Tổ Quốc