- Trong tháng 11 llực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý hơn 3.600 vụ vi phạm TTATGT. - Thị xã Gò Công, tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “ Cơ sở thờ tự văn hóa” Chùa Phước Thạnh, ấp Năm Châu, xã Bình Đông. - Từ giữa tháng 11 đến nay, giá bán cá tra giống tăng thêm từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, nhưng cung vẫn không đủ cầu. - Số người chết do TNGT trên địa bàn Tiền Giang tháng 11 giảm gần 60%. - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1123 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá. - 5 năm Tiền Giang tăng 800 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN. - KCN Long Giang đã thu hút được 52 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. - Đặt \\\'văn phòng an ninh trật tự\\\' xử lý hàng rong, vẽ bậy khu vực nóc hầm Thủ Thiêm. - Lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch 10 tỉ USD ngay trong tháng 11 và hết năm 2022 có thể đạt mức 11 tỉ USD. - Trái sầu riêng Tiền Giang bất ngờ bị sụt giá do \\\'đụng hàng\\\' với sầu riêng Thái Lan đang vào mùa thu hoạch rộ. - Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra…

Mưa xối xả ở Trung Quốc, 25 người chết, Phượng Hoàng cổ trấn chìm trong lũ

25 người thiệt mạng, hơn 2.700 ngôi nhà bị sập, 96.160 ha hoa màu bị phá hủy khi lượng mưa kinh hoàng ở miền Nam Trung Quốc gây ra hàng loạt trận lũ quét và lở đất.

 Đài CNN trích dẫn báo cáo của các quan chức Trung Quốc hôm 8-6 cho hay mưa xối xả nhiều tuần nay ở miền Nam Trung Quốc đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến hàng triệu cư dân, gây thiệt hại kinh tế hàng triệu nhân dân tệ.

Chỉ riêng tỉnh Hồ Nam đã có 10 người đã thiệt mạng trong tháng này, 3 người vẫn mất tích, 286.000 người phải sơ tán và tổng cộng 1,79 triệu cư dân bị ảnh hưởng.

Mưa xối xả ở Trung Quốc, 25 người chết, Phượng Hoàng cổ trấn chìm trong lũ - Ảnh 1.

Địa danh nổi tiếng Phượng Hoàng cổ trấn của tỉnh Hồ Nam chìm trong lũ quét trong bức ảnh chụp ngày 4-6 – Ảnh: AP

Hơn 2.700 ngôi nhà đã bị sập hoặc bị hư hại nghiêm trọng, 96.160 ha hoa màu bị phá hủy – những thiệt hại nặng nề đối với một tỉnh đóng vai trò là trung tâm sản xuất lúa gạo lớn của Trung Quốc. Theo các quan chức, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính hơn 4 tỉ nhân dân tệ (600 triệu USD).

Cuối tháng trước, lũ lụt và lở đất đã giết chết 8 người ở tỉnh Phúc Kiến ven biển, 5 người ở tỉnh Vân Nam, tây nam và 2 trẻ em bị lũ cuốn trôi ở tỉnh Quảng Tây.

Chính quyền Trung Quốc đang cảnh giác cao độ đối với mùa lũ năm nay, bắt đầu từ tháng này, sau cái chết của 398 người trong trận lũ kinh hoàng do lượng mưa chưa từng có ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái.

Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm cho các trận mưa cực đoan trở nên dữ dội hơn ở khu vực phía Đông châu Á, bao gồm miền Nam Trung Quốc. Cường độ và tần suất của các trận mưa cực đoan lại tiếp tục tác động ngược làm Trái Đất ấm lên nhiều hơn, số lượng xoáy thuận nhiệt đới mạnh cũng tăng.

Tại các vùng khác của Trung Quốc như Hà Nam, theo truyền thống không phải là khu vực thường xuyên đối mặt với lũ lụt, đã chứng kiến ​​trận mưa “ngàn năm có một” tại một số khu vực vào tháng 7-2021.

Khi đó, thủ phủ của tỉnh Hà Nam là TP Trịnh Châu chiếm phần lớn số người tử vong. Các quan chức thành phố này không để ý đến 5 cảnh báo đỏ liên tiếp về mưa xối xả, không ngừng kịp thời nhiều hoạt động thường ngày. Nước lũ tràn vào các đường hầm của hệ thống tàu điện ngầm của thành phố, khiến hàng trăm hành khách bị mắc kẹt và 12 người trong số họ thiệt mạng.

Trước mùa lũ năm nay, chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo một số lượng lớn “các hiện tượng thời tiết cực đoan”. Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, những trận mưa lớn có khả năng sẽ tấn công các khu vực phía Nam và Tây Nam của đất nước, cũng như miền Nam Tây Tạng.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*