Mưa lũ hoành hành nhiều nước châu Á

Tổng thống Myanmar ban bố tình trạng thảm họa thiên tai; nhiều người dân Ấn Độ và Pakistan thiệt mạng do mưa lũ…

Mưa lớn gây ngập lụt ở thị trấn Kawlin, Sagaing, Myanmar – Ảnh: Reuters

Mưa lũ đang hoành hành ở một số nước châu Á, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại Myanmar, tính đến chiều ngày 1/8, đã có ít nhất 27 người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất từ nhiều ngày qua.

Tổng thống Myanmar Thein Sein đã phải tuyên bố tình trạng thảm họa  thiên tai tại 4 bang ở miền Tây và miền Trung nước này.

Bộ Phúc lợi và Xã hội Myanmar cho hay những trận mưa lớn kéo dài đã làm ngập lụt nặng nề 14 khu vực tỉnh, thành phố ở Myanmar khiến nhiều khu vực dân cư bị ngập chìm trong biển nước.

Các bang Rakhine, Shan và vùng Mandalay bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn 100.000 ha cây trồng, khoảng 15.000 ngôi nhà bị nước lũ phá hủy. Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc bị tê liệt hoàn toàn.

Giới chức Myanmar lo ngại, số thương vong và thiệt hại có thể tăng bởi vì lực lượng cứu hộ đến nay vẫn chưa thể tiếp cận được nhiều khu vực đang bị nước lũ cô lập. Hơn 150.000 người ở bang Rakhine và Chin đang trú tránh tại các trường học, tu viện và lều trại đang cần được cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, truyền thông nước này đưa tin ngày 1/8 đưa tin do mưa lũ kéo dài và lở đất tại bang Manipur (Đông Bắc Ấn Độ) khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Chính phủ Ấn Độ đã cử các đội cứu hộ, trong đó có lực lượng phản ứng thảm họa quốc gia đến những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lở đất, đặc biệt là quận Chandel của bang Manipur.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Pakistan (NDMA) từ ngày 28/7, mưa lớn kéo dài gây lũ lụt đã làm 81 người thiệt mạng, trong khi hàng trăm ngôi làng vẫn bị chìm trong nước và hơn 300.000 người bị ảnh hưởng.

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng nhất là ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa phía Bắc và tỉnh Punjab phía Đông Pakistan. NDMA cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp diễn và đề nghị chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.

Khoảng 172.000 người tại tỉnh Sindh và Punjab đã được sơ tán khỏi vùng lũ lụt. Quân đội Pakistan đã cử máy bay trực thăng tham gia cứu hộ.

Nguồn Chính phủ