Mưa lũ gây thiếu than, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện tại, các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than. Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai – Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục..

Hàng loạt nhà chỉ còn đủ than dự trữ từ 4,5 đến 20 ngày. Đơn cử, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nếu chạy một tổ máy chỉ đủ than trong 4,5 ngày, Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đủ than trong 7 ngày, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đủ than trong 10 ngày…

Nhiều nhất là nhiệt điện Uông Bí đủ than chạy trong 20 ngày.

1

Tại mỏ than Mông Dương, toàn bộ máy móc đang được huy động khắc phục hậu quả mưa lũ (ảnh: T.Xuân)

 

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và EVN đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp phối hợp giải quyết. Theo đó, trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai – Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời với đảm bảo cung cấp điện và chỉ đạo các Tổng Công ty  phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

EVN cũng khẳng định, việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là khu vực phía Nam vẫn sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng sử dụng điện bằng cách tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện.

Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cũng thừa nhận, trận lũ hoành hành ở Quảng Ninh trong những ngày qua đã ảnh hưởng tới sản xuất và cung ứng của ngành than. Bộ Công Thương đã chỉ đạo TKV phối hợp với EVN và các nhà máy điện liên quan của TKV, của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) rà soát lại vấn đề cung ứng than để bảo đảm cho các nhà máy điện hoạt động đầy đủ, trên cơ sở dự trữ than hiện có của các nhà máy điện và từ những vùng chưa bị lũ. Đồng thời kết hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia của EVN để cân đối việc huy động các nhà máy một cách thích hợp, từ các nguồn nhiệt điện chạy than, chạy khí và từ các nguồn thủy điện khác nhau.

“Việc này sẽ bảo đảm trong mọi tình huống xảy ra, kể cả mưa lớn kéo dài, thì vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện và cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu của đất nước”, ông Cao Quốc Hưng khẳng định.

Từ ngày 25/7/2015 đến ngày 31/7/2015, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại: Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái; các huyện Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Đây là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm ở tỉnh Quảng Ninh, gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, gây lũ cục bộ làm chia cắt một số khu vực, đặc biệt là các mỏ than và đường vận chuyển than. Riêng Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam thiệt hại gần 1.000 tỉ đồng.

Nguồn toquoc.vn