Mùa gió chướng

                                                 Phim Việt Nam

Kịch bản
: Nguyễn Quang Sáng
Đạo diễn: Hồng Sến
Quay phim: Đường Tuấn Ba
Họa sĩ: Vĩnh Bảo
Nhạc sĩ: Hoàng Hiệp
Diễn viên: Thùy Liên, Lâm Tới, Lý Huỳnh, Minh Đáng, Bảy Ngọc, Huỳnh Nga…

Nội dung:

Bộ phim đen trắng dài 110 phút chiếu này được đạo diễn Hồng Sến thực hiện dựa theo tiểu thuyết Mùa Gió Chướng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là cuốn tiểu thuyến nổi tiếng đương thời mô tả tinh thần đấu tranh cách mạng của nhân dân miền Nam chống lại sự đàn áp, ý đồ dời dân lập ấp của kẻ địch. Cuộc đấu tranh đó đã trải qua biết bao gian nan, thử thách, biết bao hy sinh mất mát. Nhưng cuối cùng đã đạt được thắng lợi hoàn toàn. Một cách nào đó, Mùa Gió Chướng khái quát cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản.

Mùa gió chướng năm ấy, trên cánh đồng nước mênh mông, có hai chiến sĩ quân giải phóng được trên cử từ Trung ương cục R về công tác tại một địa phương ở miền Tây Nam bộ. Đó là Năm Bờ (Minh Đáng) và Châu (Nguyễn Phúc). Họ đã nếm ngay sự săn đuổi của máy bay trực thăng Mỹ, song cuối cùng cũng đến được trạm giao liên nằm chơ vơ giữa đồng nước mênh mông. Tại đây Châu gặp và làm quen với cô giao liên xinh đẹp Bé Ba (Thúy An) để rồi ngày qua ngày giữa hai người hình thành một tình yêu sâu sắc.

Năm Bờ cũng vui mừng gặp lại người yêu là Sáu Linh (Thùy Liên) chỉ huy du kích tại địa phương. Tuy nhiên, niềm vui của họ chưa thật sự trọn vẹn vì cả hai phải chuẩn bị bắt tay vào cuộc chiến đấu chống càn của địch trong kế hoạch dồn dân lập ấp, tát nước bắt cá khiến cho cách mạng không còn có thể dựa vào nhân dân mà tồn tại.

Đại biểu cho lực lượng chống phá cách mạng là đại úy Long (Lý Huỳnh). Long thuộc gia đình địa chủ, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Vốn mâu thuẫn sâu sắc với cách mạng do bản chất giai cấp, Long điên cuồng diệt cộng, tích cực tổ chức các cuộc hành quân càn quét để không cho cách mạng có điều kiện thuận lợi bám rễ trong dân.

Trong trận càn ác liệt đó, Châu đã hy sinh để lại nỗi đau trong lòng Bé Ba và sự thương tiếc ở bà con. Sáu Linh may mắn thoát được đại úy Long phát hiện nhờ vào sự che chở và bảo bọc của dân làng. Tuy nhiên, sau cuộc chiến không cân sức đó, dân cũng bị địch lùa đi. Sáu Linh tiếp tục được sự chở che của bà con, cải trang qua mắt kẻ địch mà trà trộn vào tận ấp để chỉ đạo cơ sở hoạt động trước sự theo dõi gắt gao của bọn tay sai mật vụ, thiên nga.

Trong số các cơ sở nòng cốt của cách mạng có ông Tám Quyện (Lâm Tới), ông sống một thân một mình, đi lân la nhiều nơi để nắm tình hình, nhà ông còn là nơi hội họp bí mật của cán bộ. Một lần nọ, Năm Bờ và Sáu Linh gặp nhau tại đây nhưng bị chỉ điểm phát hiện, đại úy Long bao vây. Tám Quyện sau đó bị bắt khi chở Lâm Bờ định trốn.

Năm Bờ bị giam giữ còn Tám Quyện thì bị xử tử. Ông mất đi trước sự thương tiếc của dân làng, dấy lên làng sóng căm phẫn chống lại kẻ địch.

Được sự hậu thuẫn của một số phần tử phản chiến, Sáu Linh cùng các chiến sĩ và bà con đột nhập được vào nhà đại úy Long, bắt sống hắn, buộc hắn phải thả Năm Bờ và tuyên bố đầu hàng cách mạng. Không còn cách nào khác, đại úy Long phải chấp hành. Sau khi tiếng loa kêu gọi của đại úy Long vừa dứt, tình hình trong trại lính trở nên hỗn độn, nhất là khi số lính chống đối không chịu đầu hàng, gọi phi pháo và tàu chiến Mỹ ngoài khơi.

Chi khu bị pháo kích ác liệt cùng lúc với sức tiến công của quân giải phóng, đặt dấu chấm hết cho những ngày chống phá cách mạng cho đại úy Long và đồng bọn.

Trong niềm vui giải phóng, người ta thấy đại úy Long cúi mặt xấu hổ trước hạnh phúc đoàn viên của nhân dân nói chung và của Sáu Linh- Năm Bờ nói riêng.

Là phim đầu tay của đạo diễn Hồng Sến, Mùa Gió Chướng mang đậm dấu ấn phong cách của ông đã được hình thành từ phim tài liệu Đường ra phía trước. Đó là tính sử thi hoành tráng chen lẫn với nét lãng mạn trữ tình.

Kính mời quý khán giả đón xem bộ phim vào lúc 14h ngày 24, 25, 26/12/2015 trên sóng truyền hình Tiền Giang!