- Mỏ cát có trữ lượng 0,548 triệu m3 trên sông Tiền đã được bàn giao cho nhà thầu thi công dự án cao tốc ở ĐBSCL. - Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang hoàn thành chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch. - Giá xăng dầu được nhận định sẽ tăng gần 1.000 đồng/lít. - Dứt khoát không hợp pháp hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở - Nông dân Tiền Giang thu hoạch lúa Hè thu chính vụ lãi cao. - Công an Hà Nội: Vụ cháy chung cư mini do \'chập điện xe máy\'. - Dự kiến đến cuối năm 2025, Tiền Giang sẽ cấp khoảng 15 mã số vùng trồng sả cho 1.168 ha. - Bị cáo Huỳnh Văn Hoàng (SN 1970, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) lãnh tù chung thân về tội giết một phụ nữ chung xóm. - Hoàng Thái tử Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - Tăng giá EVN vẫn lỗ vài chục nghìn tỉ, chính sách giá điện bị \'chê\' bất cập...

Một người được sở hữu bao nhiêu biển số xe định danh?

Việc sở hữu biển số xe định danh là vấn đề về quyền sở hữu tài sản của công dân.

  Liên quan Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe (có hiệu lực từ ngày 15-8) bạn đọc Nguyễn Văn Thông (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) có thắc mắc.

Theo đó, nếu chủ xe không định danh biển số xe thì sẽ bị xử lý ra sao. Trường hợp lái xe không phải biển số định danh của mình ra đường, chẳng hạn con mượn xe của ba lưu thông trên đường có bị xử phạt vì “sử dụng xe không chính chủ” không.

Luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát) cho biết trường hợp người dân vi phạm về việc làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 30 Nghị định 100/2019.

Cụ thể, đối với xe máy, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, bị phạt từ 1,6-4 triệu đồng đối với tổ chức; Đối với ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương đương, chủ xe sẽ bị phạt số tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4-8 triệu đồng đối với tổ chức.

Một người được sở hữu bao nhiêu biển số xe định danh? - Ảnh 1.

Người dân đi làm biển số định danh ở Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM)

Về việc điều khiển xe không phải biển số xe định danh của mình lưu thông trên đường, luật sư Phát cho biết đây không phải là căn cứ để xử phạt vi phạm. Việc xử phạt trong trường hợp này được áp dụng đối với chủ xe khi thực hiện bán xe.

Trong trường hợp mượn xe của người thân hoặc thuê xe thì người mượn hoặc thuê xe phải mang đầy đủ giấy tờ xe như giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, giấy phép lái xe theo quy định.

Luật sư Phát cho biết thêm theo quy định tại điều 3, điều 9 của Thông tư 24 thì không giới hạn số lượng biển số định danh đối với một cá nhân. Một công dân có thể có nhiều biển số định danh cho xe máy, ô tô của mình, mỗi biển gắn cho một xe.

“Vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ là vì đây là quyền sở hữu tài sản của công dân. Công dân có quyền có nhiều xe cùng đứng tên mình. Chỉ có điều là để được cấp biển số định danh thì trước đó phải dựa vào định danh của chủ xe để làm cơ sở. Tức định danh của chủ xe là căn cứ để từ đó có thể cấp nhiều biển số định danh cho người này đăng ký vào nhiều xe khác nhau mà họ sở hữu” – luật sư Phát cho biết.

Theo thông tư 24, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó; trừ trường hợp quy định tại khoản 14 điều 3 thông tư này.

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*