- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 25-10, tỉnh ghi nhận 111 ca F0 mới (giảm 21 ca so với ngày 24 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 15.737ca. - Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thi công hoàn thành 39/39 cầu trên tuyến chính, nền đường đã hoàn thành 44/45 km, đã trải bê tông nhựa 39/45 km. Hiện chỉ còn 280 mét của gói thầu XL-10 dự kiến sẽ đủ điều kiện dỡ tải vào ngày 15/11. - Giá test Covid có xu hướng ngày càng giảm, một số test xét nghiệm đã được nhà cung cấp điều chỉnh giảm khoảng 20.000 - 30.000 đồng/test, có loại giảm 70.000 đồng/test so với giá đã công bố trước đó - Trong những tháng cuối năm, huyện Châu Thành dự kiến sẽ xuống giống trên 3.500 ha rau màu các loại, phấn đấu tổng sản lượng thu hoạch cả năm đạt trên 399.600 tấn - Huyện Cái Bè đã tuyên phạt 6 tháng tù giam đối với bị cáo Lê Văn Quốc (SN 1974, trú tại xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) về tội “Chống người thi hành công vụ”. - Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nhận được 306 đơn vị máu do cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và cán bộ đoàn viên thanh niên toàn huyện Chợ Gạo tham gia hiến tặng...

Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập “tòa nhà truyền thông” ở Gaza

Những người bên trong tòa tháp al-Jalaa kể lại thời điểm trước khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đánh sập tòa tháp ở Gaza, nơi đặt văn phòng của một số cơ quan truyền thông lớn như AP và Al Jazeera.

 Nhà báo tự do người Palestine Youmna al-Sayed có chưa đầy 1 giờ đồng hồ để đến nơi an toàn khi IDF nhắm mục tiêu tòa tháp al-Jalaa. Youmna al-Sayed lao đến thang máy vì chỉ có một thang máy hoạt động trong tháp al-Jalaa. Tháp al-Jalaa là tòa nhà 11 tầng ở TP Gaza, có khoảng 60 căn hộ và một số văn phòng.

Youmna al-Sayed kể: “Chúng tôi để thang máy cho người già và trẻ em đi sơ tán, còn chúng tôi chạy xuống bằng thang bộ. Tôi đã giúp 2 đứa trẻ sống ở đó đi xuống bằng thang bộ. Mọi người cố chạy thật nhanh”.

Islam az-Zaeem, một luật sư làm việc trong tòa nhà, nói với Al Jazeera: “Tôi đi cầu thang bộ vì mất điện, thang máy không hoạt động. Tôi bị kích động, nhiều lần ngã xuống trong bóng tối, la hét và khóc lóc”.

Ngay trước đó, quân đội Israel, lực lượng bắn phá Gaza trong 6 ngày liên tiếp, đã đưa ra cảnh báo qua điện thoại rằng cư dân chỉ có một giờ để sơ tán khỏi tòa nhà trước khi máy bay chiến đấu tấn công.

Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza - Ảnh 1.

Quân đội Israel đã san bằng một tòa nhà ở Gaza, nơi đặt văn phòng của các hãng tin Al Jazeera và AP, vào ngày 15-5. Ảnh: Reuters

Nhà báo Safwat al-Kahlout của đài Al Jazeera cũng nhanh chóng sơ tán. Ông và các đồng nghiệp “bắt đầu gói ghém đồ đạc nhiều nhất có thể, từ đồ cá nhân đến thiết bị của văn phòng – đặc biệt là máy ảnh”. Thế nhưng không có nhiều thời gian.

“Chỉ cần cho tôi 15 phút ” – một nhà báo của hãng AP cầu xin một sĩ quan tình báo Israel qua điện thoại. “Chúng tôi có rất nhiều thiết bị, bao gồm cả máy ảnh và nhiều thứ khác. Tôi có thể mang tất cả ra ngoài” – nhà báo này nói thêm.

Jawad Mahdi, chủ sở hữu của tòa nhà, cũng cố gắng câu thêm thời gian. Ông Jawad Mahdi nói: “Những gì tôi yêu cầu là để 4 người vào trong và lấy máy ảnh của họ. Chúng tôi nghe theo cảnh báo, chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu không được phép nhưng hãy cho chúng tôi 10 phút”.

 Tuy nhiên, phía Israel bác yêu cầu cho thêm thời gian để các phóng viên di chuyển thiết bị của họ khỏi tòa nhà. Sĩ quan phía Israel trả lời: “Sẽ không có 10 phút. Không ai được phép vào tòa nhà, chúng tôi đã cho mọi người 1 giờ để sơ tán”. Khi yêu cầu bị từ chối, ông Mahdi nói: “Các anh đã phá hủy công việc, ký ức và cuộc sống của chúng tôi. Tôi sẽ cúp máy, làm những gì các anh muốn”.
Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza - Ảnh 2.

Nhân viên của AP và Al Jazeera tại Gaza buộc phải sơ tán trước các cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Trước thông tin tòa nhà là nơi đặt các thiết bị tình báo của Hamas, nhà báo Safwat al-Kahlout khẳng định: “Tôi đã làm việc tại văn phòng này hơn 10 năm và tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì đáng ngờ. Tôi thậm chí còn hỏi các đồng nghiệp của mình xem họ có thấy điều gì khả nghi không. Tất cả đều xác nhận với tôi rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ liên quan đến hoạt động quân sự hoặc đối tượng khả nghi ra vào. Trong tòa nhà, chúng tôi có rất nhiều gia đình mà chúng tôi biết hơn 10 năm. Chúng tôi gặp nhau hàng ngày khi ra vào văn phòng”.

Ông Gary Pruitt, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AP, cho biết: “Chúng tôi đã ở trong tòa nhà đó khoảng 15 năm. Chúng tôi chắc chắn không có Hamas đã ở đó″. Phía AP bày tỏ rằng “bị sốc và kinh hoàng” trước vụ tấn công. Các nhà báo của Al Jazeera cũng lên án việc phá hủy văn phòng. Tổng giám đốc Al Jazeera Mostefa Souag mô tả vụ tấn công là “tội ác chiến tranh”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*