Món ngon từ thịt đà điểu

Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa khoáng chất, nhưng lại ít mỡ nên rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch, giúp chống viêm cơ khớp, giảm đau.

Thịt đà điểu chứa rất ít chất béo và cholesterol, nhưng lại giàu protein và sắt. Thịt đà điểu chứa 43% monounsaturated, loại chất béo có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu”. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây cũng đã xếp thịt đà điểu vào danh mục các loại thức ăn có lợi cho tim mạch. Sau đây là vài món ăn dễ làm từ thịt đà điểu.

Nướng xiên

Nửa trái ớt chuông xanh, nửa trái ớt chuông đỏ, bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, xắt miếng vuông. 300g thịt đà điểu rửa sạch, xắt miếng vuông. Gừng, tỏi, hành tím, ớt hiểm, bằm nhỏ rồi trộn đều với thịt đà điểu, thêm chút hạt nêm, tiêu, đường, dầu hàu, dầu mè để khoảng 15 phút cho thấm. Lần lượt xiên thịt đà điểu xen kẽ với ớt chuông xanh, đỏ cho đến hết. Đặt xiên thịt đà điểu vào vỉ nướng trên bếp than cho thịt chín vàng.

Xốt rượu vang đỏ

200g thịt đà điểu, cắt thành hai miếng bản to. Ướp thịt với một ít tiêu, muối khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Một củ khoai tây, một củ cà rốt, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ngò tây băm nhuyễn. Đun nước sôi, cho khoảng 20g măng tây, cà rốt, khoai tây vào luộc chín, vớt ra, để ráo rồi thêm một ít bơ lạt vào xóc đều với chút muối, tiêu và ngò tây. Lấy chảo sạch, đun nóng một ít bơ rồi cho thịt đà điểu vào áp chảo, trở đều hai mặt rồi tắt bếp. Lúc chảo đang nóng thì cho ba-bốn quả cà chua bi vào chiên sơ. Cho ít bơ vào chảo, đun nóng, cho nửa củ hành tây đã băm nhuyễn vào xào thơm, tiếp tục cho hai muỗng rượu vang vào trộn đều. Tiếp tục cho xốt demi glace vào đảo đều tay rồi tắt bếp. Bày thịt đà điểu ra đĩa, thêm khoai tây, cà rốt, măng tây đã trộn vào. Rưới một ít nước xốt rượu vào thịt. Món này nên dùng nóng với bánh mì.

Cuộn rau mầm

300g thịt đà điểu thái lát mỏng, bản lớn, ướp với một tí muối, tiêu xay, để thấm gia vị khoảng 15 phút. Chọn khoảng 100g rau mầm tươi, rửa sạch, để ráo. Một củ cà rốt bào vỏ, thái sợi nhuyễn, trụng sơ qua nước nóng. 100g bắp cải tím bào sợi, rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, trụng nước sôi, cho vào nước lạnh để lá hành dai. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt đà điểu vào áp chảo, thịt vừa chín tới là được. Trải miếng thịt ra đĩa, cho cải mầm, cà rốt, bắp cải tím vào, cuộn lại, dùng cọng hành lá cột chặt, dùng kèm với nước xốt mayonnaise.

Hấp thập cẩm

Rửa sạch 100g thịt đà điểu, băm nhuyễn, ướp với đường, nước tương, nặn thành viên nhỏ. Một củ cà rốt cắt hột lựu, 100g hạt sen, một đoạn củ sen nhỏ cắt miếng mỏng, 50g táo tàu, chần qua nước sôi. Cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho thịt đà điểu áp chảo. Cho cà rốt, hạt sen, táo tàu, củ sen vào xào, nêm gia vị. Gói hỗn hợp vào lá sen tươi, hấp khoảng 15 phút.

Lẩu thả

Thịt đà điểu thái mỏng, to bản, ướp chút tiêu, đường, nước tỏi, nước sả, bột nêm khoảng 15 phút rồi xếp vào đĩa. Pha nước nhúng thịt bằng nước dừa xiêm, giấm, gia vị, sả băm nhuyễn, tiêu, đường. Rau sống các loại rửa sạch, vẩy ráo. Hành tây cắt ngang, mỏng. Chuối chát, khế rửa sạch cắt mỏng ngâm giấm. Kiệu chua cắt dọc đôi. Dưa leo cắt lát mỏng. Đun sôi nước nhúng đã pha chế. Ăn đến đâu nhúng thịt đến đó cho nóng, cuốn thịt đà điểu với bánh tráng và các loại rau. Chấm bánh tráng với mắm nêm (mắm nêm thêm chút đường, sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn khuấy đều cho sủi bọt thơm dậy mùi).

Xúp gân

300g gân chân đà điểu rửa sạch, để ráo, luộc mềm, thái hạt lựu. Nửa ký xương ống rửa sạch, hầm với củ gừng nhỏ đập giập để lấy nước dùng. 100g đậu xanh ngâm mềm, đãi vỏ. Cho đậu xanh và gân chân đà điểu vào nồi nước dùng, nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu bắt đầu nở bung thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Ăn nóng, thêm vài cọng ngò rí cho thơm.

Nguồn Báo phụ nữ Thành phố