Món cháo “dưỡng mắt” cho người hay dùng máy tính

       Ngồi lâu trước máy tính thường có cảm giác khô mỏi mắt, thậm chí hoa mắt, nhìn không rõ. Để cải thiện tình trạng này, ngoài việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là thực đơn “dưỡng mắt” cho người hay sử dụng máy tính.

Cháo cà rốt

 

Nguyên liệu: Cà rốt 60g, hoa cúc 20g, gạo tẻ 30g, hành, muối, dầu ăn.

 

Cách làm: Rửa sạch cà rốt, thái miếng. Hoa cúc cho lượng nước vừa đủ (khoảng 500ml), đun sôi 20 phút, rồi cho cà rốt, gạo tẻ vào nấu cùng thành cháo. Cho hành, muối, dầu ăn để tăng hương vị trước khi dùng.

 

Công dụng: Món cháo này giúp thanh nhiệt, sáng mắt.

 

Cháo gan lợn, đậu xanh

                  

Nguyên liệu: Gan lợn tươi 100g, đậu xanh 60g, gạo 100g, muối ăn.

 

Cách làm: Rửa sạch đậu xanh và gạo, đun sôi bằng lửa to rồi chuyển ninh lửa nhỏ, đến khi chín 8 phần cho gan lợn đã rửa sạch thái miếng vào đun sôi. Nêm muối trước khi dùng.

 

Công dụng: Món cháo này có tác dụng bổ gan dưỡng huyết, thanh nhiệt, làm sáng mắt, nhuận da làm đẹp, đặc biệt thích hợp với nhũng người thể lực suy nhược, thị lực giảm, sắc mặt kém.

 

Cháo dâu ta

 

Nguyên liệu: Dâu ta 30g, gạo nếp 60g, đường phèn.

 

Cách làm: Rửa sạch dâu, rồi nấu cùng gạo nếp. Sau khi chín thêm đường phèn.

 

Công dụng: Món cháo này giúp bổ gan, dưỡng huyết, ích trí, làm sáng mắt, tốt cho những người bị hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay nằm mơ, đau mỏi eo, ù tai, tóc bạc sớm…do suy thận suy gan.

 

Cháo sơn dược (củ mài)

 

Nguyên liệu: Củ mài khô 30g, gạo nếp 50g.

 

Cách làm: Cho củ mài, gạo nếp và một lượng đường cát vừa đủ đun thành cháo. Nên ăn nóng ngày 2 lần sáng tối.

 

Công dụng: Món cháo này bổ tì vị, nhuận phổi, bổ thận, thích hợp với người suy tì, tiêu chảy, suy thận, người bị suy nhược dẫn đến ho, người khí huyết không đủ, chán ăn, miệng khô, hay khát, đại tiện khó khăn.