Mô hình trồng gấc xen thanh long tại Gò Công Tây cho thu nhập khá

(THTG) Thời gian qua, do giá cả của thanh long ở một số thời điểm xuống thấp, nhiều bà con nông dân chuyển đổi mô hình theo hướng trồng xen canh với một loại cây trồng khác, vừa giữ vườn thanh long, vừa có thêm nguồn thu nhập phụ. Mô hình trồng gấc xen trong vườn thanh long của anh Nguyễn Ngọc Thành ở ấp Hòa Thạnh xã Đồng Thạnh huyện Gò Công Tây là một mô hình như thế.

Vào tháng 4 năm 2022 vừa qua, nhận thấy thị trường cây thanh long bị giảm giá, anh Thành đã tìm hiểu, đi tham quan, học hỏi một số nơi và đã chọn ra hướng đi cho gần 2.000 m2 vườn cây thanh long của gia đình, đó là trồng xen cây gấc vào vườn thanh long.

vlcsnap-2022-11-15-09h48m59s203.png

vlcsnap-2022-11-15-09h49m59s422.png

Mô hình trồng gấc xen thanh long tại Gò Công Tây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Quốc Nam

Đối với vườn thanh long, từ cách trồng xông đèn, sử dụng phân hóa học anh Thành chuyển sang trồng thanh long theo hướng sử dụng phân hữu cơ như phân bò, phân dê, rơm rạ ủ mục, giảm thuốc trừ sâu, để cho ra đời sản phẩm trái thanh long chất lượng an toàn theo hướng tự nhiên. Song song đó, anh Thành trồng 120 dây gấc đan xen bao phủ cả khu vườn thanh long. Cây gấc lá nhỏ nên sau khi phát triển đầy đủ tán lá vẫn còn lấy ánh nắng đảm bảo cho cây thanh long bên dưới phát triển tươi tốt. Đặc biệt là cây gấc phải làm giàn và giăng dây cho cây bò lên trên cho trái. Sau 3 tháng trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ chỉ sử dụng phân sinh học, phân bò, phân dê…giàn gấc nhà anh Thành đã cho trái suốt 3 tháng qua dự kiến sẽ cho trái thêm 3 tháng nữa dây mới già lão. Trung bình 1 tuần anh thu hoạch gấc 2 lần, mỗi lần hái được trên 100 kg. Với giá bán 16.000 đồng/ kg gấc chin, anh Thành đã có được nguồn thu nhập ổn định từ loại cây mới – ít người trồng.

Anh Thành cho biết, cây gấc rất dễ trồng, ít sâu bệnh, ưa nơi có ánh nắng, hầu như suốt chu kỳ trồng anh chỉ sử dụng phân bón hữu cơ dưới gốc cây để cung cấp chất dinh dưỡng, cây gấc cho nhiều trái to chất lượng.

Với mô hình trồng xen cây gấc, đến nay, anh Thành vẫn duy trì giữ được vườn thanh long tươi tốt cho trái đều đặn. Nhìn từ xa, khu vườn của anh bên dưới là thanh long, bên trên là giàn gấc sai trái trông rất đẹp mắt. Anh Thành vẫn giữ niềm tin và hy vọng vào cây thanh long, bởi theo anh mô hình trồng cây gấc lấy trái trong vườn thanh long mang lại hiệu quả kinh tế ổn định giúp anh giữa được vườn thanh long, khi thị trường xuất khẩu mạnh thì có thu nhập cả hai.

                                                                             Kim Lan