Mittinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

(THTG) Sáng 13/10 tại tỉnh Tiền Giang , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam , tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam ,Tổ chức Cứu trợ trẻ em ( Save the Children) phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức mittinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai 13/10. Đến dự có ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

3

Chủ đề của năm nay là “Người cao tuổi với thiên tai 2014- Thích ứng vì cuộc sống”. Hưởng ứng tinh thần này, 500 người cao tuổi của 3 tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre và Thanh Hóa đã diễu hành qua các tuyến đường chính thành phố Mỹ Tho nhằm kêu gọi toàn thể cộng đồng bằng những việc làm cụ thể hãy cùng nhau phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng vì cuộc sống trong bối cảnh biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như cả nước ngày càng phức tạp.

Trong luật pháp chính sách của Việt Nam về giảm nhẹ rủi ro do thiên tai thì người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật là nhóm dễ bị tổn thương nhất, cần được đặc biệt bảo vệ. Mặt khác, người cao tuổi còn là tài sản to lớn của xã hội, những trải nghiệm, kinh nghiệm của họ về thảm họa thiên tai đã xảy ra trước đây, kiến thức của họ về môi trường, cũng như các mối quan hệ xã hội, kinh tế ở cộng đồng sẽ là những ý kiến hay, đóng góp hữu ích cho công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tiền Giang có bờ biển dài 32 km, có hai vàm sông lớn: Vàm Soài Rạp và Cửa Tiểu, thường xuyên bị thiên tai đe dọa. Tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, đối phó nước biển dâng, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân. Theo đó, vận động toàn dân, nhất là người cao tuổi gương mẫu trong thực hiện các công tác phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai.

Với kiến thức và kinh nghiệm sống của mình, thời gian qua Hội Người cao tuổi tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực, sẵn sàng hành động phòng chống thiên tai, góp phần xây dựng một cộng đồng an toàn.

Kim Nữ